'ราชทัณฑ์' ย้าย 'ตัน-สุรนาถ' เหตุห้องกักโรคเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แออัด

'ราชทัณฑ์' ย้าย 'ตัน-สุรนาถ' เหตุห้องกักโรคเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แออัด
31 ตุลาคม 2563
518

"อธิบดีกรมราชทัณฑ์" แจง ย้าย “ตัน-สุรนาถ” ขังคุกบางขวาง เหตุห้องกักโรคเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หนาแน่น

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีที่เพื่อนและญาติของนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ต้องหาคดี 110 ตั้งข้อสงสัยถึงการย้ายนายสุรนาถไปควบคุมที่เรือนจำกลางบางขวางว่า ได้รับรายงานจากผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่าช่วงที่นายสุรนาถถูกนำตัวมาที่เรือนจำ ห้องกักโรคมีความแออัด เนื่องจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเป็นเรือนจำที่รับตัวผู้ต้องหาและจำเลยทุกคดี ทำให้ความจุห้องกักโรคไม่เพียงพอ ประกอบกับคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูงเกิน 15 ปี จึงย้ายเป็นการภายในไปควบคุมที่เรือนจำใกล้เคียงคือเรือนจำกลางบางขวาง แต่ได้แจ้งให้ศาลทราบแล้ว

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยืนยันว่าระหว่างที่นายสุรนาถถูกควบคุมที่เรือนจำกลางบางขวางไม่ได้ถูกขังเดี่ยว เพราะการขังเดี่ยวคือการลงโทษ และทนายความสามารถเข้าเยี่ยมได้ ยกเว้นญาติที่ต้องรอให้ครบกำหนดกักโรค 14 วันก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรือนจำพิเศษกรุงเทพสามารถรับผู้ต้องขังเพิ่มได้แล้ว ดังนั้น จะรับตัวนายสุรนาถกลับมาขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อความสะดวกในการฝากขังผ่านจอภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรถูกคุมขัง ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายเอกชัย หงส์กังวาน ส่วนนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิ้น นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลหรือ รุ้ง ได้รับการปล่อยตัวไปเมื่อวานนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: