วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (30 ต.ค.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
30 ตุลาคม 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
55

ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ หลังยุโรปประกาศล็อคดาวน์ครั้งใหม่ จากยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง

- ราคาน้ำมันดิบปรับลดต่อ หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในยุโรปพุ่งขึ้นอีก ส่งผลให้ทางฝั่งยุโรปเพิ่มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิค-19 โดยรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ ขณะที่รัฐบาลเยอรมนีประกาศล็อกดาวน์บางส่วน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.เป็นต้นไป เพื่อสกัดการแพร่ระบาดรอบสองของไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมันรวม

- กลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรหรือโอเปคพลัส จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบอีก 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เริ่มตั้งแต่ ม.ค. 64 โดยทางกลุ่มโอเปคพลัสจะจัดการประชุมในวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. 63 เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันดิบ

- การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเป็นที่จับตา โดยหากนายโจ ไบเดนชนะการเลือกตั้ง อาจทำให้คณะบริหารของนายไบเดนยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งจะทำให้มีน้ำมันดิบไหลเข้าสู่ตลาดโลกในปริมาณ 1.5-2 ล้านบาร์เรล/วัน

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับลดลงอย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงถูกกดดันจากปริมาณการผลิตน้ำมันเบนซินในภูมิภาคเอเชียที่ปรับเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้ในอินเดียปรับเพิ่มขึ้น ประกอบกับปริมาณการส่งออกน้ำมันดีเซลในเอเชียยังอยู่ในระดับต่ำ

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง