ฟู้ดดิลิเวอรี่ กระแสยังแรง  ‘บลูบิค’ แนะธุรกิจอาหารดึง ‘ดิจิทัล’ สู้ 

ฟู้ดดิลิเวอรี่ กระแสยังแรง  ‘บลูบิค’ แนะธุรกิจอาหารดึง ‘ดิจิทัล’ สู้ 
30 ตุลาคม 2563
335

หุ่นยนต์ส่งอาหาร สามารถช่วยลดต้นทุนการขนส่งได้ถึง 10 เท่า

เมื่อร้านอาหารต่างหันมาใช้บริการส่งอาหารมากขึ้น การแข่งขันย่อมเพิ่มตามมา คำถามคือ จะทำอย่างไรให้ธุรกิจมีจุดเด่นเหนือคู่แข่ง การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการส่งอาหาร ทั้งในแง่ความสะดวกรวดเร็ว และการสร้างจุดขายให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ได้ จึงกลายเป็นคำตอบของการแข่งขันในตลาดอันดุเดือด 

พชร เชื่อว่า เทรนด์เทคโนโลยีบริการส่งอาหารที่น่าสนใจและจะกลายเป็นอนาคตของภาคอุตสาหกรรม ควรประกอบไปด้วย 1. ประเภทของพาหนะในการส่งอาหาร จากที่ขนส่งผ่านรถจักรยานยนต์เท่านั้น อนาคตอันใกล้ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จะทำให้พาหนะสำหรับขนส่งอาหารหลากหลายมากขึ้น

"เช่น หุ่นยนต์ส่งอาหารถือว่าได้รับการพูดถึงมากขึ้น หลายบริษัทเริ่มทดลองใช้ส่งอาหารจริง เช่น Starship Technologies สตาร์ทอัพสัญชาติเอสโตเนีย พัฒนาหุ่นยนต์ส่งอาหาร เคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 6.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งอาหารได้ในรัศมี 16 กิโลเมตร หุ่นยนต์จะเชื่อมจีพีเอสนำทางไปยังที่อยู่ของลูกค้า มีซอฟต์แวร์ช่วยหลบสิ่งกีดขวางบนถนน ลูกค้าเลือกเวลาให้หุ่นยนต์ไปส่งของได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะมีระบบล็อกช่องใส่ของที่รัดกุม" 

ที่ผ่านมาหุ่นยนต์ของ Starship Technologies ถูกนำมาใช้ส่งอาหารจริงแล้วใน 40 เมืองของยุโรป เช่น กรุงลอนดอน ฮัมบูร์ก ดุสเซลดอร์ฟ และเมืองแบร์นในสวิตเซอร์แลนด์ บริษัทระบุว่า หุ่นยนต์ส่งอาหารสามารถช่วยลดต้นทุนการขนส่งได้ถึง 10 เท่า

โดรนส่งอาหาร เป็นอีกรูปแบบที่เริ่มทดลองใช้โดรนส่งอาหารมาระยะหนึ่งในสหรัฐ และอังกฤษ เช่น Domicopter ของ Domino's Pizza ทดลองส่งพิซซ่าในอังกฤษมาตั้งแต่ปี 2556 และขยับขยายไปใช้ในนิวซีแลนด์เมื่อปี 2559 บริษัทระบุว่า ส่งพิซซ่าถึงบ้านลูกค้าในเวลาไม่เกิน 5 นาที 

"การพัฒนาระบบโดรนส่งอาหารขึ้นเอง ธุรกิจเลือกใช้บริการโดรนส่งอาหารแบบออนดีมานด์ได้จากบริษัทหลายแห่ง เช่น Flytrex ช่วยให้ธุรกิจกำหนดเวลาและเส้นทางส่งอาหารด้วยโดรนล่วงหน้า ทั้งยังติดตามการขนส่งแบบเรียลไทม์และเข้าถึงข้อมูลการขนส่งได้อย่างละเอียด" 

2.ช่องทางสั่งอาหารรูปแบบใหม่ เช่น สั่งอาหารจากระบบอัจฉริยะในรถยนต์ กำลังกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะคนขับสามารถสั่งอาหารผ่านระบบบนหน้าจอทัชกรีนในรถโดยไม่ต้องแวะที่ร้าน Domino's Pizza ร้านพิซซ่ารายใหญ่ ประกาศพัฒนาระบบสั่งอาหารในรถเมื่อปีที่แล้ว

หรือสั่งอาหารจากอุปกรณ์อัจฉริยะ  เช่น สั่งด้วยเสียงผ่าน Alexa ระบบผู้ช่วยเสมือน (Virtual Assistant) ของ อเมซอน ที่อยู่ภายในอุปกรณ์สมาร์ทโฮม เช่น โทรทัศน์หรือลำโพง ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มร้านอาหารอัตโนมัติ และส่งรายการสั่งซื้อได้ทันที พร้อมคาดการณ์ช่วงเวลาที่ลูกค้าน่าจะได้รับอาหารด้วยเช่นกัน

3.บิ๊กดาต้า ที่ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค ซึ่งให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลผู้บริโภคจากการใช้บริการส่งอาหาร ยกตัวอย่าง Just Eat แพลตฟอร์มร้านอาหารออนไลน์ในอังกฤษ ทำยอดขายเติบโตสูงถึง 50% เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาศัยข้อมูลต่างๆ เช่น ช่วงเวลาสั่งอาหาร เมนูยอดนิยม ความถี่สั่งอาหารของประชากรแต่ละพื้นที่ มานำเสนอโปรโมชันได้ตรงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น 

“ในโลกธุรกิจยุคใหม่ที่หมุนอย่างรวดเร็วและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไว การต้องปรับตัวตามให้ทันจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง และเทคโนโลยีคือกุญแจสำหรับภาคธุรกิจสู่การไล่ตามความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่ต้องคว้าใจผู้บริโภคหน้าใหม่และครองใจลูกค้าเก่าให้ได้ ไม่เช่นนั้นอาจถูกคู่แข่งชิงส่วนแบ่งตลาดไปแบบไม่รู้ตัว” พชร ทิ้งท้าย 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง