'อินสตาแกรม' ลบฟีเจอร์เสี่ยงแพร่เฟคนิวส์ป่วน 'เลือกตั้งสหรัฐ'

'อินสตาแกรม' ลบฟีเจอร์เสี่ยงแพร่เฟคนิวส์ป่วน 'เลือกตั้งสหรัฐ'
30 ตุลาคม 2563
125

อินสตาแกรม ประกาศลบแท็บ “Recent” ออกจากเพจที่แสดงผลการค้นหาแฮชแท็กบนอินสตาแกรมออกเป็นการชั่วคราว โดยมีเป้าหมายที่จะลดการแพร่กระจายข้อมูลที่เป็นเท็จก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.นี้

"อินสตาแกรม" ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของ "เฟซบุ๊ค" เปิดเผยผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า “เรากำลังดำเนินการดังกล่าวเพื่อลดการเผยแพร่ข้อมูลที่อันตรายแบบเรียลไทม์ ซึ่งอาจจะปรากฎขึ้นบนหน้าจอของผู้ใช้งานในช่วงเลือกตั้ง”

เมื่อผู้ใช้งานกดค้นหาแฮชแท็กใดๆ แอพพลิเคชั่นอินสตาแกรมก็จะแสดงผลการค้นหาสูงสุด (Top) และผลการค้นหาก่อนหน้านี้ (Recent) โดยแท็บ Recent นั้นจะแสดงให้เห็นเนื้อหาล่าสุดที่มีการติดแฮชแท็กนั้นๆ ไม่ว่าเนื้อหานั้นจะเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ค้นหาหรือไม่ก็ตาม

การตัดสินใจลบแท็บ Recent ของหน้าค้นหาแฮชแท็กบนอินสตาแกรมเกิดขึ้น หลังจากนายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊คเปิดเผยเมื่อวานนี้ (29 ต.ค.) ว่า เขากังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในสหรัฐอันเนื่องมาจากการเลือกตั้ง

“ผมกังวลว่าประเทศของเราจะเกิดการแตกแยก และผลการเลือกตั้งมีแนวโน้มที่จะต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์กว่าจะได้ข้อสรุป ผมจึงกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้นทั่วประเทศ ด้วยเหตุนี้ บริษัทต่างๆ รวมถึงอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ค จำเป็นต้องดำเนินการเพิ่มขึ้นนอกเหนือไปจากที่เราได้เคยทำก่อนหน้านี้” นายซักเคอร์เบิร์กกล่าวภายหลังจากเฟซบุ๊คเปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3/2563

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง