อีซีบีคงดอกเบี้ยแต่ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบาย

อีซีบีคงดอกเบี้ยแต่ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบาย
30 ตุลาคม 2563
175

ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายและวงเงินในการซื้อพันธบัตรในการประชุมวันพฤหัสบดี(29ต.ค.)

อย่างไรก็ดี อีซีบีส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายในการประชุมเดือนธ.ค. ขณะที่จับตาเศรษฐกิจในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

"คณะกรรมการอีซีบีจะทำการทบทวนการใช้เครื่องมือนโยบายอย่างเหมาะสมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และสร้างความมั่นใจว่าภาวะทางการเงินจะยังคงเอื้อต่อการสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และป้องกันผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จะมีต่อคาดการณ์เงินเฟ้อ" แถลงการณ์ของอีซีบี ระบุ

ทั้งนี้ อีซีบีจัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรืออัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ และคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับอีซีบีที่ระดับ -0.50% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

อีซีบี ระบุว่าจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบัน หรือต่ำกว่าระดับดังกล่าว จนกว่าอัตราเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นสู่เป้าหมายของอีซีบีซึ่งระบุให้ "อยู่ใกล้ แต่ไม่เกิน 2%"

นอกจากนี้ อีซีบียังมีมติคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามโครงการ Pandemic Emergency Purchase Programme (PEPP) ที่ระดับ 1.35 ล้านล้านยูโร โดยจะซื้อพันธบัตรตามโครงการดังกล่าวจนถึงเดือนมิ.ย.2564 หรือจนกระทั่งอีซีบีพิจารณาว่าวิกฤตการณ์จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง