อัยการ ฟ้อง 'ธนาธร' กับพวกจัดแฟลชม็อบหน้าหอศิลป์

อัยการ ฟ้อง 'ธนาธร' กับพวกจัดแฟลชม็อบหน้าหอศิลป์

อัยการฟ้อง 'ธนาธร' กับพวกจัดแฟลชม็อบหน้าหอศิลป์ รอ ศาลชี้ขาดรับหรือไม่รับฟ้อง

ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายปิยบุตร แสงกนกกุล​ เลขาธิการคณะก้าวหน้า อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่, น.ส. พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายไพรัฎฐโชติก์ จันทรขจร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 5 นครปฐม เดินทางมารับทราบคำสั่งอัยการว่าจะฟ้องหรือไม่ ในคดีจัดแฟลชม็อบบริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2562 

ข้อหาร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ, ทำการชุมนุมสาธารณะในระยะไม่เกิน 150 เมตรจากพระราชวัง และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

โดย นายธนาธร ให้ความเห็นถึงสถานการณ์การเมือง ก่อนฟังคำสั่งอัยการว่า หากรัฐบาลคิดว่าการจับแกนนำผู้ชุมนุมเข้าคุกแล้วการชุมนุมจะยุติ เป็นการคิดผิด เพราะอย่างไร การชุมนุมเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีความเหลื่อมล้ำก็ต้องเดินหน้าต่อไป ขอให้ทุกคนอย่าท้อและอย่าหมดกำลังใจ ตราบใดที่รัฐบาลและ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังยืนยันไม่ลาออก และคิดว่าตนเองไม่ใช่ปัญหาความขัดแย้งในครั้งนี้ การเรียกร้องของนักเรียนนักศึกษาก็ยังเดินหน้าต่อ

ขณะที่ นายพิธา กล่าวว่า มั่นใจในความบริสุทธิ์ ไม่ได้กังวลกับคดีนี้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อความปรองดองของรัฐบาลนั้น จะตั้งกี่ชุดก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ส่วนพรรคก้าวไกลจะเข้าร่วมหรือไม่ยังตอบไม่ได้ ขอดูรายละเอียดก่อน 

ต่อมาทนายความได้แจ้งให้ทราบว่า อัยการมีคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย นายธนาธรกับพวกพร้อมทนายความ จึงเดินไปรายงานตัวตามการส่งฟ้องของอัยการต่อศาลแขวงปทุมวันที่อยู่ใกล้เคียงกันต่อไป

ทั้งนี้คดีนี้มีผู้ต้องหาร่วมอีก 3 คน ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำคณะราษฎร 2563, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือบอล แกนนำวิ่งไล่ลุง ซึ่งอัยการได้ส่งฟ้องต่อศาลแขวงปทุมวันไปก่อนหน้านี้แล้ว

โดยล่าสุดทางพนักงานอัยการคดีศาลแขวง6 (ปทุมวัน) มีความเห็นสั่งฟ้องตามพนักงานสอบสวนสน.ปทุมวันที่ส่งฟ้องมาแล้ว ซึ่งมีความผิดมากกว่า 5 ข้อหา ตามพ.ร.บ.การชุมนุม และ ขณะนี้ศาลอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะรับฟ้องหรือไม่