ต่างประเทศ

‘ไบเดน’ ลุยหาเสียงในพื้นที่คู่แข่ง ขอโอกาสกู้วิกฤติชาติ

“โจ ไบเดน” หาเสียงในพื้นที่คู่แข่งเป็นของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ขอโอกาสกู้วิกฤติด้านสุขภาพและเศรษฐกิจสหรัฐ ฟื้นคืนจิตวิญญาณชาวอเมริกันหายไป หลังการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

นายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต ได้เดินทางไปที่เมืองวอร์มสปริงส์ รัฐจอร์เจีย เพื่อหาเสียงเชิญชวนให้ประชาชนลงคะแนนให้ตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ โดยเขาประกาศว่า เขาจะเป็นคนที่จะเข้ามากู้วิกฤติชาติ และฟื้นคืนจิตวิญญาณของประชาชนที่หายไป เพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รัฐจอร์เจียเป็นถิ่นของพรรครีพับลิกัน ซึ่งส่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ลงแข่งขัน โดยในการเลือกตั้งที่ผ่านๆ มานั้น ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตได้พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่งจากพรรคเจ้าถิ่นมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว

นายไบเดน ให้ให้คำมั่นว่า ตนจะเป็นผู้นำประเทศให้ชาวอเมริกันทุกคน โดยสหรัฐยังสามารถเอาชนะวิกฤติด้านสุขภาพและเศรษฐกิจได้

ทั้งนี้ ชาวอเมริกันกว่า 70 ล้านคนได้ออกมาเลือกตั้งประธานาธิบดีล่วงหน้าแล้วในขณะนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้าในปี 2559 มากกว่าครึ่งหนึ่ง ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์ก่อนที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

อัตราการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ เนื่องจากการแข่งขันระหว่างปธน.ทรัมป์ และคู่แข่งอย่างนาย ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีในปีนี้เป็นไปอย่างเข้มข้น โดยคาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิสูงถึง 150 ล้านคนในปีนี้ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวัน ทั้งนายทรัมป์ และนายไบเดนทั้งสองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ลงพื้นที่หาเสียงในรัฐเพนซิวาเนีย ซึ่งเป็นรัฐสำคัญ ในการวัดขุมกำลังและตัดสินการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ โดยนายทรัมป์ ได้ลงพื้นที่หาเสียงในเมืองคือเมืองอัลเลนทาว์ เมืองลิทิท์ซ และเมืองมาร์ตินสเบิร์ก และเขาได้กล่าวแสดงมั่นใจว่า จะสามารถคว้าชัยชนะในรัฐเพนซิวาเนียได้อีกครั้ง หลังจากที่เคยทำได้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แม้ผลสำรวจจะให้เขามีคะแนนตามหลังนายไบเดน ก็ตาม