'ราเมศ' เดือด ฉะ 'เสรีพิสุทธิ์' ใส่ร้าย "ชวน" ขี้ข้าเผด็จการ

'ราเมศ' เดือด ฉะ 'เสรีพิสุทธิ์' ใส่ร้าย
28 ตุลาคม 2563
222

'ราเมศ' เดือด ฉะ 'เสรีพิสุทธิ์' ใส่ร้าย "ชวน" ขี้ข้าเผด็จการ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะเลขานุการประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่พล...เสรีพิสุทธิ์ เตมียเวชหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวหานายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในลักษณะว่าหมดศรัทธานายชวนทำให้คนดีในพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกหมดนั้นว่า เป็นการกล่าวหาที่ร้ายแรง นายชวนทำหน้าที่ประธานรัฐสภาตรงไปตรงมาวินิจฉัยให้พล...เสรีพิสุทธิ์ถอนคำพูด หลักการคือประธานมีอำนาจในการวินิจฉัย เมื่อมีการใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เมื่อวินิจฉัยให้นายเสรีพิสุทธิ์ถอนคำพูด เมื่อไม่ถอนก็เป็นไปตามข้อบังคับ แต่ไม่ควรที่จะแถลงข่าวต่อด้วยถ้อยคำที่กล่าวหาโจมตีประธานรัฐสภาให้เกิดความเสียหาย

นายราเมศ กล่าวต่อว่า นายชวนยึดหลักการ ยึดข้อบังคับ ถึงแม้จะเป็นเพียงความคิดของพล...เสรีพิสุทธิ์ แต่อยากจะบอกว่าการที่ประชาชนเกิดความศรัทธานายชวนนั้น มาจากการทำหน้าที่ด้วยความตรงไปตรงมา ความซื่อสัตย์ สุจริต ไม่มีใครเชื่อหรือคิดตามคำพูดของพล...เสรีพิสุทธิ์ ส่วนคนที่ลาออกไปจากพรรค ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเพราะนายชวน แต่เพราะคนที่ลาออกไปนั้นเพราะตัดสินใจในทางการเมืองเอง ซึ่งพรรคก็เคารพในการตัดสินใจ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการกล่าวว่าขอให้ประชาชนตัดสินระหว่างประธานสภาฯ กับพล...เสรีพิสุทธิ์ ใครทำประโยชน์ให้กับประเทศมากกว่ากัน และบอกว่าเงินซื้อคนอย่างตนไม่ได้ เพราะตนไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการนั้น ก็เป็นการใช้คำพูดที่ไม่น่าเชื่อว่าออกมาจากปากของอดีต ผบ.ตร.ที่ควรมีหลักการในการพูด เรื่องใครทำประโยชน์ให้กับประชาชนมากกว่ากันนั้น คงไม่ต้องถามประชาชนเพราะประชาชนทั้งประเทศรู้ดีว่าใครเป็นอย่างไร เหมือนบอกให้คนเชื่อว่าขี้ไก่มีราคามากกว่าเพชร ไม่ต้องมีภาพประกอบประชาชนก็รู้ว่าเป็นอย่างไร

นายราเมศ กล่าวด้วยว่า ส่วนการกล่าวหาในลักษณะว่านายชวนเป็นขี้ข้าเผด็จการนั้นต้องถามกลับว่า ถ้าการยึดมั่นในระบบรัฐสภาเป็น ..ที่มาจากประชาชน 16 สมัย กับการเป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ที่มาจากการเลือกตั้งกับการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน 3 สมัย เป็นประธานสภา 2 สมัย เป็นรัฐมนตรีมาหลายกระทรวง ไม่มีตำแหน่งใดที่มาจากการแต่งตั้งของเผด็จการ และได้ทำงานรับใช้ประชาชนและประเทศมาโดยตลอด เป็นได้ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ไม่จำเป็นว่าต้องมีตำแหน่งจากฝ่ายไหน เพราะหากเป็นนักการเมืองที่ดีสามารถทำหน้าที่ทำประโยชน์ให้กับประชาชนได้หมด

"นายชวนไม่ได้เป็นขี้ข้าเผด็จการเหมือนที่พล...เสรีพิสุทธิ์พูด แต่เป็นผู้ที่อุทิศตนทำงานให้กับประชาชนและประเทศด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ดังนั้นเหตุที่มีความจำเป็นต้องออกมาชี้แจงเมื่อนายเสรีพิสุทธิ์พูดถึงนายชวนแล้วก่อให้เกิดความเสียหาย ในฐานะที่ตนเป็นเลขานุการประธานรัฐสภา ก็มีความจำเป็นที่จะต้องบอกพี่น้องประชาชนถึงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้"นายราเมศ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: