วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (28 ต.ค.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
28 ตุลาคม 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
126

ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังการผลิตน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโกปรับลด

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 2 เปอร์เซ็นต์ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ลดลงจากการที่บริษัทพลังงานในสหรัฐฯ อพยพพนักงานและหยุดการผลิตน้ำมันดิบบริเวณอ่าวเม็กซิโกกว่า 294,000บาร์เรลต่อวันหรือคิดเป็น 16% ของกำลังการผลิตในอ่าวเม็กซิโก เพื่อรับมือกับพายุโซนร้อนซีต้าที่เคลื่อนตัวผ่าน

- ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกยังคงได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดมีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกสูงกว่า 43.9 ล้านราย สถานการณ์ยังคงไม่แน่นอนโดยเฉพาะในสหรัฐฯ และยุโรป ที่ส่งผลให้หลายประเทศต้องกลับมาดำเนินมาตรการล็อกดาวน์และจำกัดการเดินทางอีกครั้ง

- หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ต.ค. 63 ปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 4.6 ล้านบาร์เรล ขึ้นไปแตะระดับ 495.2 ล้านบาร์เรล สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้ในภูมิภาคยังคงได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะในมาเลเซียที่ต้องขยายเวลาควบคุมทางสังคมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศอีกสองสัปดาห์ไปจนถึงวันที่ 9 พ.ย. 63

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในประเทศอินเดียเริ่มปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับสูง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง