'เครดิตสวิส' เตือนไทย 'เสี่ยงสูง' ระบาดโควิดรอบสอง

'เครดิตสวิส' เตือนไทย 'เสี่ยงสูง' ระบาดโควิดรอบสอง
28 ตุลาคม 2563
809

"เครดิตสวิส" เตือนไทยเสี่ยงระบาดโควิด-19 มากขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่เอเชียรับมือไวรัสรอบสองได้

นายแดน ไฟน์แมน หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ด้านหลักทรัพย์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของธนาคารเครดิตสวิส ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า แม้หลายภูมิภาคทั่วโลกมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดรอบสองของไวรัสโควิด-19 แต่ภูมิภาคเอเชียจะได้รับผลกระทบดังกล่าวแค่ในวงจำกัด และเชื่อว่าเศรษฐกิจเอเชียมีศักยภาพที่แข็งแกร่งพอในการรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

"บางประเทศในเอเชีย เช่น สิงคโปร์และออสเตรเลีย มีความเสี่ยงต่ำต่อการแพร่ระบาด แต่สำหรับบางประเทศ เช่น  ไทย และฮ่องกง มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้นกับการแพร่ระบาดรอบสอง" หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ฯ กล่าว

นายไฟน์แมนเปิดเผยกับรายการ “Street Signs Asia” ของสถานีโทรทัศน์ CNBC ว่า เอเชียจะสามารถปรับตัวรับสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบสองของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วทางซีกตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐซึ่งพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่บางประเทศในยุโรปก็พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ฯ กล่าวอีกว่า ต้องถอดบทเรียนจากโลกตะวันตกที่หันไปมุ่งเน้นการอุปโภคบริโภคนับตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาด แม้ว่าการใช้จ่ายด้านการบริการในหลายประเทศซบเซาลงเนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาด แต่สิ่งที่เห็นก็คือ การอุปโภคบริโภคได้เปลี่ยนไปมุ่งเน้นที่ตัวสินค้ามากกว่าการบริการ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เปิดโอกาสให้เอเชียสามารถส่งออกสินค้าได้มากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง