ผู้ว่าฯ กทม. เตรียมพร้อมโรงพยาบาลในสังกัด รับมือโรคติดเชื้อ RSV

ผู้ว่าฯ กทม. เตรียมพร้อมโรงพยาบาลในสังกัด รับมือโรคติดเชื้อ RSV
27 ตุลาคม 2563
117

ผู้ว่าฯ กทม. เผยโรคติดเชื้อ RSV กำลังระบาดในเด็กเล็ก แนะหมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน พร้อมเตรียมโรงพยาบาลในสังกัด เพื่อดูแลรักษาเรียบร้อย

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยได้มีการระบุว่า โรคติดเชื้อ RSV กำลังระบาดในเด็กเล็ก แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการหมั่นล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างระหว่างกัน

โรคติดเชื้อ RSV (อาร์เอสวี) เป็นไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อของทางเดินหายใจ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดในเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ยิ่งอายุน้อยอาการยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะอาการมีได้ตั้งแต่ไม่รุนแรง เป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก ไปจนถึง ปอดอักเสบ และหายใจล้มเหลว หากมีไข้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส หายใจหอบจนชายโครงหรือหน้าอกบุ๋ม กินได้น้อย ซึมลง ปากซีด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

ซึ่งทางด้านกทม.ได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลในสังกัด เพื่อให้การดูแลและรักษาโรคดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งให้ศูนย์บริการสาธารณสุขลงพื้นที่ให้ความรู้ในการป้องกันโรค RSV ในโรงเรียนและชุมชนต่างๆ รวมถึงยังได้กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนที่มีอยู่ทั้งหมด 292 ศูนย์ หมั่นทำความสะอาดของเล่นเด็ก รวมถึงสิ่งของเครื่องใช้หรือวัตถุต่างๆ ที่หยิบจับร่วมกัน และหมั่นสังเกตอาการของเด็ก หากมีอาการเจ็บป่วยให้หยุดเรียนทันที เพื่อป้องกันการระบาดของโรคในวงกว้าง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง