‘แอฟริกา’ เผชิญน้ำท่วมรุนแรง กระทบ 3.6 ล้านชีวิต

‘แอฟริกา’ เผชิญน้ำท่วมรุนแรง กระทบ 3.6 ล้านชีวิต
26 ตุลาคม 2563
168

“ยูเอ็น” เผย “แอฟริกา” เผชิญน้ำท่วม และดินถล่มรุนแรง ส่งผลกระทบ 3.6 ล้านชีวิต

หน่วยงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. จนถึงปัจจุบัน มีประชาชนอย่างน้อย 3.6 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มทั่วพื้นที่กว้างของภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก

สำนักงานเพื่อการประสานกิจการมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) ระบุว่าเหตุน้ำท่วมส่งผลให้สถานการณ์ทั่วทั้งภูมิภาคดังกล่าวเข้าขั้นวิกฤติ เนื่องจากประชาชนกำลังประสบกับเหตุความขัดแย้ง ความรุนแรง เหตุตั๊กแตนทะเลทรายทำลายพืชผล และการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

“ระดับน้ำของทะเลสาบหลายแห่งในเคนยาและยูกันดากำลังเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายพันคน” สำนักงานฯ ระบุในรายงานด้านมนุษยธรรมฉบับล่าสุด

รายงานระบุว่า เหตุน้ำท่วมในเซาท์ซูดานส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 856,000 แสนคนนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา รวมถึงอีกเกือบ 400,000 คน ซึ่งต้องไร้ที่อยู่อาศัย โดยรัฐจงเหลยที่ประสบเหตุความรุนแรงเมื่อช่วงต้นปี เป็นหนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุด

ยูเอ็นระบุว่า ประชาชนในเอธิโอเปียเกือบ 1.1 ล้านคน ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม รวมถึงอีกมากกว่า 313,000 คน ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

ส่วนระดับน้ำของทะเลสาบหลายแห่งในภูมิภาคริฟต์แวลลีย์ของเคนยา โดยเฉพาะทะเลสาบบาริงโกและไนวาชา เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ หลังจากปริมาณน้ำฝนตามฤดูกาลระหว่างเดือน ต.ค. - ธ.ค.ปีที่แล้ว แตะระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ และปริมาณน้ำฝนในปี 2020 ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ย ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนไร้ที่อยู่อาศัย กระทบชีวิตความเป็นอยู่ โรงเรียน และสถานพยาบาล 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง