‘จับกัง1’ห่วงแรงงานไทยเหตุเรือล่มที่ไต้หวัน

‘จับกัง1’ห่วงแรงงานไทยเหตุเรือล่มที่ไต้หวัน
26 ตุลาคม 2563
738

รมว.แรงงานห่วงใย 10 แรงงานไทยที่ประสบเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งเกาสง ของไต้หวัน สั่งการทูตแรงงาน สนร.เกาสง ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) เร่งประสานทางการไต้หวันช่วยเหลือแรงงานไทยบาดเจ็บ 5 ราย และสูญหายอีก 5 ราย อย่างใกล้ชิด

วันนี้ (26 .. 2563)นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (รมว.แรงงาน)เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีแรงงานไทยที่ประสบเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งเกาสง ของไต้หวัน จำนวน 10 คน เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาล โดยท่านนายกรัฐมนตรี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวและมีความห่วงใยแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บและสูญหายจากอุบัติเหตุเรือล่มนอกชายฝั่งเกาสง ของไต้หวัน

จึงได้กำชับให้กระทรวงแรงงาน ดูแลแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เร่งประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องกับทางการไต้หวันเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยที่บาดเจ็บและติดตามความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายอย่างใกล้ชิด

160368274342

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบข้อมูลซึ่งได้รับรายงานจากอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) สาขาเมืองเกาสง ว่า สนร.เกาสง ได้รับรายงานจากกรมตระเวนทางทะเลของคณะกรรมาธิการมหาสมุทร ไต้หวัน ถึงสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรือบรรทุกสินค้าที่จดทะเบียนในตูวาลู ซึ่งมีลูกเรือไทยรวม 10 คน ว่ามีเหตุเรือล่มในน่านน้ำเมืองเกาสง

160368276511

จึงได้ส่งเรือลาดตระเวนทางทะเล 4 ลำและเรือช่วยเหลือ 4 ลำไปให้การช่วยเหลือ ลูกเรือ 5 คน ที่สวมเสื้อชูชีพในที่เกิดเหตุ และได้นำลูกเรือ 5 คนขึ้นฝั่งท่าเรือเกาสงและนำตัวไปพบแพทย์ พบว่าแรงงานไทย จำนวน 3 คนอาการไม่หนัก จึงพาไปพักที่โรงแรมกักตัว (State Quarantine) และแรงงานไทยอีก 2 ราย นำส่งโรงพยาบาล Kaohsiung Medical University เพื่อรักษาตัว อาการในเบื้องต้นของนายวรเดช จันทร์ทอง ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและนายสิริพร โคตรสิริ ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้าย ส่วนแรงงานไทยที่เหลือ 5 คน กำลังอยู่ระหว่างการค้นหา

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายไต้หวันแจ้งว่า ได้ส่งกำลังเพื่อค้นหาโดยเครื่องบินลาดตระเวรบริเวณที่เรือล่ม ส่วนลูกเรือที่รอดชีวิตทางเอเย่นต์เรือได้ให้ความช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี และพยายามตามหาลูกเรือที่สูญหายอีก 5 คน อย่างเต็มที่ต่อไป

ผมได้สั่งการให้ทูตแรงงาน สนร.เกาสง เร่งประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องกับทางการไต้หวันและฝ่ายนายจ้างเพื่อช่วยเหลือแรงงานไทยที่บาดเจ็บและติดตามความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปนายสุชาติ กล่าว

160368278479

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง