'ชวน' มั่นใจประชุมสภาไร้ปัญหา ไม่มีประชุมลับ

'ชวน' มั่นใจประชุมสภาไร้ปัญหา ไม่มีประชุมลับ
26 ตุลาคม 2563
116

ชวน" เชื่อไม่มีการเผชิญหน้าม็อบ 2 กลุ่ม ยันไม่ประชุมลับอภิปรายขวางขบวนเสด็จ เหตุเป็นญัตติที่รัฐบาลเสนออยู่แล้ว

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย  ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญว่า การพิจารณาวันนี้เป็นไปตามญัตติที่กำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการอภิปรายของสมาชิกจะมีการกำหนดขอบเขตอย่างไร นายชวน กล่าวว่า เป็นไปตามข้อบังคับ

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าจะนำเรื่องของการไปปิดกั้นขบวนเสด็จด้วย จะสามารถอภิปรายได้มากน้อยแค่ไหน นายชวนกล่าวว่า อยู่ในวาระอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลเสนอ เมื่อถามอีกว่า หากเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับสถาบันจำเป็นต้องประชุมลับหรือไม่ นายชวนตอบว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มี

เมื่อถามอีกว่า มีความเป็นห่วงว่าหากปล่อยให้สมาชิกพูดไปอาจเข้าข่ายขัดข้อบังคับได้ นายชวน กล่าวว่า ข้อบังคับมันมีอยู่แล้ว และทุกคนก็มีหน้าที่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ซึ่งในข้อบังคับนั้นก็มีการเขียนไว้กว้างๆในบางเรื่อง 

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการรักษาความปลอดภัยวางไว้อย่างไรบ้าง นายชวนกล่าวว่า ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร์รายงานว่ามีสภาชิกรัฐสภาบางท่านเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยที่อาจจะมีการคุกคามด้วยวิธีต่างๆ โดยแจ้งว่าจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจมา 13 กองร้อย ซึ่งตนก็บอกว่าอย่าไปถึงขนาดนั้นเลย เพราะตนเชื่อว่าผู้ชุมนุมถ้าจะมีใครละเมิดอะไรบ้างก็เป็นเรื่องของผู้นั้น ก็มีกฎหมายบ้านเมืองอยู่แล้ว

"แต่ทั้งนี้ได้พูดกันในวันประชุมร่วมว่าจะไม่ประมาท เตรียมตัวไว้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงขั้นจะให้เจ้าหน้าที่มาอยู่ในนี้ ซึ่งเป็นความห่วงใยของสมาชิกตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ที่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ทางเข้า-ออก โดยเฉพาะหลายคนเป็นผู้สูงอายุ ซึ่งตนก็เป็นผู้สูงอายุ ก็ได้ขอให้ทุกอย่างปฏิบัติและดำเนินไปตามปกติ"

เมื่อถามว่า หากทั้งสองกลุ่มมาเผชิญหน้ากันจนเกิดการปะทะกัน การประชุมในสภาจะหยุดชะงักไว้ก่อนหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีการเผชิญหน้า และตอนนี้มันก็ยังไม่เกิด 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง