‘อีริคสัน’ ปักหลักลงทุนไทย ดัน ‘5G’ ปลดล็อกวิกฤติ

‘อีริคสัน’ ปักหลักลงทุนไทย ดัน ‘5G’ ปลดล็อกวิกฤติ
26 ตุลาคม 2563 | โดย Ekarat Sathutham
1,755

ภายในปี 73 รายได้ที่เกิดจาก 5จี ทั่วโลกทั้งในภาคการผลิต และโมบายโอเปอเรเตอร์จะมีถึง 7 แสนล้านดอลลาร์ทั่วโลก

อีริคสัน คาดการณ์ว่า ปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และโอเชียเนียจะสูงถึง 25 GB ภายในปี 2568 หรือโตเฉลี่ย 33% ต่อปี อัตราการเติบโตเกิดจากพื้นที่ใช้งาน และการใช้ 4จี รวมถึงสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตราเฉลี่ยการใช้ดาต้าต่อสมาร์ทโฟน คาดว่าการใช้งานโมบายดาต้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะสูงถึง 25 EB ต่อเดือน จากปกติที่ 3.2 EB ต่อเดือน เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 40% ต่อปี

เมื่อถามถึงไดเรคชั่นของ “อีริคสัน ประเทศไทย” นาดีน บอกว่า จากนี้จะให้ความสำคัญเรื่อง การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล หรือ “ดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น” จากที่เห็นรายได้ 5จี ทั่วโลก 7 แสนล้านดอลลาร์ จะถูกไดร์ฟเข้ามายังอุตสาหกรรมหลัก เช่น แมนูเฟคเจอริ่ง เฮลท์แคร์ ออโตโมทีฟ และพลังงาน ดังนั้น อีริคสัน จะโฟกัสในกลุ่มนี้มากขึ้น 

"ในไทยเราน่าจะเป็นฮับที่ดีของภาคเฮลท์แคร์ได้ ที่ผ่านมาเรามีขีดความสามารถด้านเฮลท์แคร์สูงมาก สามารถให้บริการกับภูมิภาคใกล้เคียงได้ รวมไปถึงศักยภาพด้านการผลิต ไทยก็ยังอยู่ในตำแหน่งที่ดี ปี 2564 สิ่งที่จะเห็น คือ 5จี จะทำให้เกิดการเสนอโปรดักส์ใหม่ บริการใหม่ๆ ให้คอนซูเมอร์มากขึ้น" 

บุกพื้นที่ อีอีซี หนักขึ้น

นาดีน บอกด้วยว่า หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของ อีริคสัน ประเทศไทย นอกจากโฟกัสกลุ่มโมบาย โอเปอเรเตอร์ที่เป็นกลุ่มสำคัญแล้ว ปีหน้าจะเข้าไปเจาะกลุ่มผู้ผลิตในภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น ชี้ให้เห็นถึงผลของ 5จี ที่มีต่อภาคการผลิต โดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ซึ่งที่ผ่านมา อีริคสัน ได้มีความร่วมมือผ่านกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เน้นนำความรู้ความชำนาญในระดับโลกของอีริคสันเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งให้ไทยเปิด 5จี ได้เร็วนำหน้าคู่แข่ง รวมถึงการทำ เทสต์ เบส สนับสนุนการลงทุน 5จี ในอีอีซีให้เกิดขึ้นจริง 

“โควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น รับรู้เลยว่า คนส่วนใหญ่ต้องการไอทีมากขนาดไหน เพราะต้องทำงานจากที่บ้าน เรียนทางไกล รวมถึงใช้รีโมท เฮลท์แคร์ ซึ่งที่ผ่านมา ไทยรับมือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดีจึงควรใช้จุดแข็งนี้ สร้างการเติบโตให้ประเทศ ขณะที่ อีริคสัน คาดว่า ภายในปี 2565-2566 เครือข่าย 5จี จะมีการใช้งานครอบคลุมชัดเจน ทั้งฝั่งคอนซูเมอร์ และภาคการผลิต ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญพลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วย"

นาดีน ย้ำว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเสริมการดำเนินธุรกิจทั่วโลก ระบบ 5จี และเทคโนโลยีดิจิทัลสร้างโอกาสการขยายธุรกิจไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ ๆ แก่ผู้ให้บริการเครือข่าย อาทิ สุขภาพ ยานยนต์ และการผลิต

“อีริคสันมีผลิตภัณฑ์และบริการ 5จี ที่ครอบคลุมและเหมาะสม พร้อมให้ลูกค้านำไปปรับใช้กับเครือข่าย 5จี ทุกย่านความถี่หลักทั่วโลก เรามั่นใจว่าจะได้เห็นนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนและสร้างขึ้นจาก 5จี สำหรับธุรกิจ รวมถึงกรณีศึกษาในเรื่องไอโอที ซึ่ง 5จี จะเข้าไปช่วยปลดล็อคโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับผู้ให้บริการ” 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง