รายได้ ‘หัวเว่ย’ ร่วงหนัก หลัง 'สหรัฐ' เล่นงานอ่วม

รายได้ ‘หัวเว่ย’ ร่วงหนัก หลัง 'สหรัฐ' เล่นงานอ่วม
23 ตุลาคม 2563
334

"หัวเว่ย" เผย รายได้ทรุดรุนแรงจากที่เคยขยายตัวสูงถึง 24.4% หลังรัฐบาลสหรัฐเล่นงานอ่วม

หัวเว่ย เทคโนโลยี่  ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน มีรายได้ชะลอตัวลงอย่างรุนแรงในไตรมาส 3/25693 ขณะที่กำไรลดลง เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐส่งผลกระทบอย่างหนักกับธุรกิจของหัวเว่ย

รายได้ในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้นเพียง 3.7% สู่ระดับ 2.173 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 3.191 หมื่นล้านดอลลาร์ จากระดับ 2.095 แสนล้านหยวนในปีที่ผ่านมา

รายได้ของหัวเว่ยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 6.713 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 9.857 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9.9% จาก 6.108 แสนล้านหยวนในปีที่ผ่านมา ซึ่งทรุดตัวลงอย่างรุนแรงจากที่เคยขยายตัวถึง 24.4% ในช่วง 9 เดือนแรกของปีก่อน

ส่วนกำไรสุทธิของหัวเว่ยในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ 8% ลดลงจาก 8.7% ในช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐส่งผลกระทบอย่างหนักต่อหัวเว่ย โดยในปีที่ผ่านมา สหรัฐขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย และกูเกิลได้ตัดความสัมพันธ์กับหัวเหว่ย ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยไม่สามารถใช้ซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลอีกต่อไป และส่งผลกระทบกับยอดขายสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยนอกประเทศจีน

เมื่อต้นปีนี้ สหรัฐได้ดำเนินการเพื่อที่จะคว่ำบาตรหัวเว่ยเพิ่มเติม โดยบีบบังคับบรรดาซัพพลายเออร์ชิปทั่วโลก รวมถึง TSMC ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักให้ยุติการส่งมอบชิปให้กับหัวเว่ย ซึ่งก็จะส่งผลกระทบกับธุรกิจสมาร์ทโฟนด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง