‘เกาหลีใต้’ เร่งหาสาเหตุ ‘วัคซีนไข้หวัดใหญ่’ คร่าชีวิตแล้ว 25 ราย

‘เกาหลีใต้’ เร่งหาสาเหตุ ‘วัคซีนไข้หวัดใหญ่’ คร่าชีวิตแล้ว 25 ราย
23 ตุลาคม 2563
353

“เกาหลีใต้” เร่งสอบสาเหตุผู้เสียชีวิต หลังได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ คร่าชีวิตไป 25 ราย

สมาคมการแพทย์แนะให้ระงับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไว้ก่อน พร้อมกับเร่งตรวจสอบสาเหตุผู้เสียชีวิต 13 รายในกลุ่มผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีน ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับชาวเกาหลีใต้ กรณีมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 รายแล้ว

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (KDCA) แถลงว่า จนถึงวานนี้ (22 ต.ค.) ตามเวลาเกาหลีใต้ มีจำนวนผู้ได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเสียชีวิตเพิ่มรวมเป็น 25 ราย ซึ่ง 22 คนมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

แม้ KDCA ยืนยันว่า การเสียชีวิตไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่บรรดาผู้สูงอายุแสดงความวิตกว่าควรจะเข้ารับวัคซีนในโครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรีแก่ผู้สูงอายุทั่วประเทศของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่

160342655280

มีรายงานว่า ชายวัย 74 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตที่เมืองอินชอนเมื่อวันพฤหัสบดี หรือเพียงสองวันหลังได้รับวัคซีนเมื่อวันอังคาร แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เปิดเผยว่า เขามีโรคประจำตัวหลายโรค รวมถึง ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน และจะมีการชันสูตรศพเพื่อหาว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการเสียชีวิตกับการฉีดวัคซีนหรือไม่

ขณะที่สมาคมการแพทย์เกาหลีใต้ แถลงในวันนี้แนะนำให้รัฐบาลระงับโครงการไว้ก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์จนกว่าจะสามารถยืนยันความปลอดภัยของวัคซีนได้

ก่อนหน้านี้โครงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เคยถูกระงับนาน 3 สัปดาห์หลังจากพบว่าวัคซีน 5 ล้านโดสถูกจัดเก็บอย่างไม่เหมาะสมที่อุณหภูมิห้องแทนที่จะเก็บในห้องเย็นระหว่างการขนส่งไปยังโรงพยาบาลและมีการเรียกคืนวัคซีน 1 ล้านโดส โดยเพิ่งกลับมาให้วัคซีนอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 ต.ค.แต่ผู้เสียชีวิตทั้งหมดไม่ได้รับวัคซีนที่ถูกเรียกคืนแต่อย่างใด

รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แก่ประชาชนราว 19 ล้านคน ซึ่งรวมถึงวัยรุ่นและผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันการระบาดของไข้หวัดใหญ่ซ้ำเติมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว และล่าสุดเกาหลีใต้กลับมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เกินกว่า 100 คนครั้งแรกในรอบ 1 เดือน โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 121 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ 104 คน และพบการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนตามโรงพยาบาลรักษาผู้สูงอายุและสถานที่อื่นๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง