'พปชร.'ปล่อย'ฝ่ายค้าน'อภิปรายถึง'สถาบัน'ไม่ประท้วงโยนรับผิดชอบเอง

'พปชร.'ปล่อย'ฝ่ายค้าน'อภิปรายถึง'สถาบัน'ไม่ประท้วงโยนรับผิดชอบเอง
22 ตุลาคม 2563
4,109

"พปชร." แย้ม เล่นบทเฉยในสภา ปล่อย "ฝ่ายค้าน" อภิปราย ประเด็น "สถาบัน" เต็มที่ ไม่ตัดบทประท้วง โยน รับผิดชอบ หากพลาดมีคนเตรียมดำเนินคดี "แกนนำพรรค" ห่วง "บิ๊กตู่" ถอดใจ ทำเกมพลิก "ส.ส." ประสานเสียง อย่า "ยุบสภา"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ..นี้ เพื่อหารือถึงทางออกของสถานการณ์ทางการเมือง ตามที่มีการชุมนุมของกลุ่มราษฎร 2563 พร้อม 3 ข้อเรียกร้องให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี การเปิดสภาสมัยวิสามัญ เพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนและปฏิรูปสถาบัน

โดยท่าทีของส..พลังประชารัฐ (พปชร.) และส..ฝ่ายรัฐบาล มีความเห็นร่วมกันว่า การอภิปรายในสภา หากมีส..จากพรรคฝ่ายค้านบางพรรค ลุกขึ้นอภิปรายโดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน จะไม่มีการลุกขึ้นประท้วง หรือตัดบทแต่อย่างใด จะปล่อยให้มีการอภิปรายต่อไป เพราะผู้อภิปรายนั้นต้องรับผิดชอบในสิ่งที่พูดเอง เพราะตามข้อบังคับการประชุมระบุชัดเจนว่า ต้องไม่มีการพาดพิงบุคคลที่ 3 หรือบุคคลภายนอก หรือสถาบันหนึ่งสถาบันใด เนื่องจากไม่มีโอกาสได้ชี้แจงในสภา ดังนั้น หากส..มีการอภิปรายในสภาแล้วสร้างความเสียหายต่อบุคคลภายนอกหรือเสียหายต่อสถาบันใดก็ตาม อาจมีผู้ไปดำเนินการทางกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม แกนนำคนสำคัญของพรรคพปชร. คนหนึ่ง ได้แสดงความเป็นห่วงผ่านแกนนำและส.. หลายคนในพรรค เนื่องจากดูท่าทีของพล..ประยุทธ์ แล้วเกิดความรู้สึกไม่สู้ดี เห็นได้ชัดว่า พล..ประยุทธ์ กำลังอยู่ในอาการเหนื่อยหน่ายกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ จึงกังวลว่า พล..ประยุทธ์ จะถอดใจ และตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง จนส่งผลให้พปชร. ต้องกลายเป็นฝ่ายค้าน

160337890045

ทั้งนี้ ..ของพรรคต่างมองตรงกันว่า หากพล..ประยุทธ์ จะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไรต่อไปหรือไม่ก็ตาม ในส่วนของสภาไม่ได้เกี่ยวข้องหรือมีความผิดอะไร จึงไม่เห็นด้วยกับแนวทางการยุบสภา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง