ฮ่องกงปรับ'โกลด์แมน แซคส์'350 ล้านดอลล์เอี่ยว 1MDB

ฮ่องกงปรับ'โกลด์แมน แซคส์'350 ล้านดอลล์เอี่ยว 1MDB
22 ตุลาคม 2563
140

ฮ่องกงปรับ'โกลด์แมน แซคส์'350 ล้านดอลลาร์ ข้อหามีเอี่ยวกองทุน 1MDB

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาล่วงหน้าของฮ่องกง (เอสเอฟซี) ประกาศปรับบริษัทโกลด์แมน แซคส์ เอเชีย ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของธนาคารโกลด์แมน แซคส์ เป็นจำนวนเงิน 350 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องในกองทุน 1MDB ของรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งค่าปรับนี้ถือเป็นจำนวนเงินสูงที่สุดเท่าที่เอสเอฟซีเคยสั่งปรับบริษัทต่างๆ

เอสเอฟซี ระบุว่า โกลด์แมน แซคส์ เอเชียมีการบริหารจัดการที่หละหลวมและไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งทำให้มีการดำเนินการที่ผิดกฎระเบียบในการเสนอขายพันธบัตร 3 ชุดเพื่อระดมเงินสำหรับกองทุน 1MDB ในปี 2555-2556

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งตั้งอยู่ที่สหราชอาณาจักร เป็นบริษัทที่ดำเนินการจัดเตรียม และเป็นอันเดอร์ไรเตอร์ของพันธบัตร 3 ชุดดังกล่าว ซึ่งระดมทุนได้ 6.5 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี เอสเอฟซี ระบุว่า โกลด์แมน แซคส์ เอเชีย ซึ่งตั้งอยู่ในฮ่องกง มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการกระบวนการอนุมัติ และการขายพันธบัตรดังกล่าว และทางบริษัทมีกำไร 210 ล้านดอลลาร์จากการเสนอขายพันธบัตร ซึ่งเป็นวงเงินสูงที่สุดในบรรดาบริษัทในเครือโกลด์แมน แซคส์ที่มีผลประโยชน์จากการจำหน่ายพันธบัตรในครั้งนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้จัดตั้งกองทุน 1MDB วงเงิน 6.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2552 โดยมีวัตถุประสงค์ในการนำเงินไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของมาเลเซีย

อย่างไรก็ดี กระทรวงยุติธรรมสหรัฐคาดการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียได้ยักยอกเงินราว 4.5 พันล้านดอลลาร์จากกองทุน 1MDB ในระหว่างปี 2552-2557 ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ถูกกล่าวหาว่า ได้ให้ความช่วยเหลือต่อเจ้าหน้าที่มาเลเซียในการยักยอกเงินจากกองทุนดังกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง