ทนายยัน ไม่ประกันตัว'ทนายอานนท์' หวั่นถูกอายัดตัวคดีอื่น

ทนายยัน ไม่ประกันตัว'ทนายอานนท์' หวั่นถูกอายัดตัวคดีอื่น
22 ตุลาคม 2563
258

ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยืนยันไม่ประกันตัว “ทนายอานนท์”ด้วยเหตุผลด้วยเรื่องความปลอดภัย หวั่นถูกอายัดตัวไปสอบสวนที่อื่นต่อ จับตาผลคัดค้านฝากวันจันทร์นี้

หลังจากที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร63 ในคดีการชุมนุมการเมือง ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้าพูดคุยกับนายอานนท์ ที่เรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่

โดยนายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความ ยืนยันว่าทีมทนายความจะไม่วางหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัวนายอานนท์ออกมาในวันนี้ โดยเลือกใช้สิทธิ์คัดค้านการขออำนาจศาลฝากขังของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ หลังสิ้นสุดระยะเวลาฝากขังผัดแรกในวันที่ 26 ต.ค.นี้

ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจไม่วางหลักทรัพย์เพื่อประกันตัว ทั้งที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 อนุญาตให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะยังไม่ชัดเจนในเรื่องของหมายอายัดในคดีอื่น ๆ ที่นายอานนท์ถูกออกหมายจับก่อนหน้านี้ ส่วนหลังจากนี้ไปจะดำเนินการอย่างไรต่อ จะต้องรอดูผลการคัดค้านฝากขังผัดสองก่อน

ทั้งนี้นยวีรนันท์ ยังเปิดเผยว่าจากที่ได้พูดคุย อานนท์ไม่ได้มีสีหน้าเคร่งเครียด  แต่ก็ยังมีความกังวลถึงสถานการณ์ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งทางทนายได้เล่าให้ฟัง นอกจากนี้ยังมีการฝากถึงมวลชนคนอื่นๆ ให้สู้ต่อไปเพราะสิ่งที่ดำเนินการอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง