‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.19 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.19 บาทต่อดอลลาร์
22 ตุลาคม 2563
144

ตลาดการเงินแกว่งตัวด้วยความหวังสหรัฐอัดฉีดนโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจ และกลับมาเปิดรับความเสี่ยง ส่วนเงินบาทระยะสั้นไม่ได้มีทิศทางที่ชัดเจนเนื่องจากแรงกดดันจากความผันผวนในตลาดทุนที่สูงขึ้น

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.19 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.24 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.10-31.30 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐแกว่งตัวกว้างด้วยความหวังว่าทางการสหรัฐจะอัดฉีดนโยบายการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ผิดหวังที่ไม่มีการกำหนดเวลาที่ชัดเจน ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ จึงปรับตัวลง 0.2% ขณะที่ผลการหยั่งคะแนนเสียงล่าสุดชี้ว่ามีโอกาสที่โจ ไบเดน จะชนะเลือกตั้งถึง 87.8% ด้วยความเสี่ยงที่โดนัลด์ ทรัมป์อาจไม่ยอมรับผลเลือกตั้งเมื่อมีประชาชนสหรัฐกว่า 30% ที่ทำการเลือกตั้งผ่านช่องทางจดหมาย

ส่วนในฝั่งตลาดเงิน เป็นภาพการเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) เหมือนช่วงฟื้นตัวรอบก่อนหน้า โดยเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.6% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ โดยเป็นระดับดัชนีดอลลาร์ที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้น 2bps มาที่ระดับ 0.80% อย่างไรก็ดีในครั้งนี้กลับไม่ได้มีแรงกดดันจากราคาน้ำมันโดย WTI ปรับตัวลงถึง 4.1% ด้วยความกังวลเรื่องการบริโภคที่ต่ำ และการระบาดของไวรัสที่มีอยู่ทั่วโลก

ส่วนฝั่งเงินบาท ระยะสั้นไม่ได้มีทิศทางที่ชัดเจนเนื่องจากมีทั้งแรงกดดันจากความผันผวนในตลาดทุนที่สูงขึ้น ขณะที่ตลาดก็บวกสลับลบรายวัน ส่วนวันนี้ต้องติดตามการรายงานตัวเลขการค้าของไทย คาดว่าจะหดตัว 4.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อย่างไรก็ดี ด้วยการนำเข้าที่ชะลอตัวมากกว่าจะเห็นการเกินดุลการค้าที่ระดับ 3.38 ล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายนซึ่งเป็นบวกต่อแนวโน้มการแข็งค่าในอนาคต

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง