‘นครเฉิงตู’ ทุ่มทุนสร้างเมืองวัฒนธรรมชื่อดังระดับโลก

‘นครเฉิงตู’ ทุ่มทุนสร้างเมืองวัฒนธรรมชื่อดังระดับโลก
20 ตุลาคม 2563
137

เดินหน้าสุดกำลังกับการสร้าง “เมืองเฉิงตู” ให้กลายเป็นนครวัฒนธรรมชื่อดังระดับโลก ด้วยนโยบายและการลงทุนมหาศาลกว่าสี่หมื่นล้านดอลลาร์

นครเฉิงตู ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวชั้นนำที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์เชิงวัฒนธรรมในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เตรียมเสนอนโยบายสนับสนุนและโอกาสด้านการลงทุนมากมาย ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสร้าง “เฉิงตู” ให้เป็น เมืองแห่งวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก ผ่านทางการจัดงานอีเวนต์ ซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยหนังสือพิมพ์ National Business Daily

งานดังกล่าวจัดขึ้นที่ E-sports Hall of Fanmate Creative Area บริเวณชานเมืองด้านทิศตะวันออกของ “นครเฉิงตู” ภายในงานมีการเปิดตัวนโยบาย 51 นโยบาย โอกาสด้านการลงทุนมูลค่า 2.848 แสนล้านหยวน (4.23 หมื่นล้านดอลลาร์) ผลิตภัณฑ์ใหม่ 100 รายการ และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว 100 รายการ

นโยบายและโอกาสเหล่านี้ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของ “เฉิงตู” ที่ต้องการสร้างเมืองให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ในด้านวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ การท่องเที่ยว การแข่งขันกีฬา อาหาร ดนตรี และนิทรรศการ ซึ่งทั้งหกภาคส่วนนี้เติบโตในอัตราเลขสองหลักในปี 2562 เมื่อเทียบเป็นรายปี อีกทั้ง “นครเฉิงตู” ยังเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 2 ในช่วงวันหยุดวันชาติที่ผ่านมา

ที่งานนี้ CoCo Cartoon ผู้อำนวยการสร้าง “นาจา” ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่กวาดรายได้สูงสุดตลอดกาลของจีน จะเปิดตัวรายการแอนิเมชั่นกึ่งเรียลลิตี้ ที่ร่วมผลิตกับ Chengdu Yongling Museum โดยจะนำเสนอเรื่องราวของนักดนตรีและนักเต้นจากเมื่อพันปีก่อน โดยมีฉากหลังเป็นสถานที่ 6 แห่งที่เป็นสัญลักษณ์ของ “เมืองเฉิงตู”

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ ได้แก่ การเข้าร่วมงานของ All Gamers สโมรอีสปอร์ตชื่อดังของ “นครเฉิงตู” ซึ่งสร้างชื่อเสียงจากการทำผลงานที่โดดเด่นในการแข่งขัน Honor of Kings และ PlayerUnknown's Battlegrounds ในลีกอาชีพ ซึ่งรวมถึงการครองแชมป์หนึ่งสมัย และการคว้าสามเหรียญเงินจากการแข่งขัน King Pro League โดย Honor of Kings เป็นเกมมือถือยอดนิยมซึ่งพัฒนาโดย TiMi Studios ใน “นครเฉิงตู”

นอกจากนี้ แขกผู้มีเกียรติที่จะเข้าร่วมงานเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการบ่มเพาะเมืองแห่งวัฒนธรรม ได้แก่ Paul Owens ผู้อำนวยการของ World Cities Culture Forum, Jean-Luc Monterosso สมาชิกของสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งฝรั่งเศส และภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ภาพร่วมสมัยเฉิงตู และ Patrick Nijs อดีตเอกอัครราชทูตเบลเยียมประจำประเทศจีน และผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมร่วมจีน-ยุโรป

อีเวนต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญซึ่งจัดขึ้นตลอดทั้งปีเพื่อกระตุ้นภาคเศรษฐกิจใหม่ของ “นครเฉิงตู” ซึ่งตั้งเป้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ 1,000 รายการ และฉากใหม่ 1,000 แห่งภายในสิ้นปี 2563 สำหรับกิจกรรมเดือนตุลาคมนี้จัดโดยหน่วยงานหลายแห่งของ “นครเฉิงตู” และรัฐบาลของเขตหลงฉวนอี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: