‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.20บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.20บาทต่อดอลลาร์
20 ตุลาคม 2563
173

ตลาดการเงินผันผวนสูง หลังความไม่แน่นอนเรื่องแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจกลับมาเป็นประเด็นที่นักลงทุนกังวล ขณะที่เงินบาทระยะสั้นไม่เคลื่อนไหว มองความเสี่ยงการปรับฐานของตลาดลดบทบาทลงเมื่อเงินดอลลาร์ไม่แข็งค่า จึงกลับมาติดตามทิศทางของสกุลเงินเอเชียโดยเฉพาะเงินหยวนจีน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.20 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.10-31.30 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินผันผวนสูง ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ ปรับตัวลงถึง 1.6% ขณะที่ดัชนีวัดความกลัวของตลาดหรือ VIX Index ปรับตัวขึ้นมาแตะระดับ 30% สูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคม หลังความไม่แน่นอนเรื่องแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจกลับมาเป็นประเด็นที่นักลงทุนกังวล

ด้านการเลือกตั้ง โจ ไบเดน ก็เร่งคะแนนความนิยมนำห่างถึง 87.5% สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการเก็บสถิติมาทำให้ตลาดขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงออกมาก่อนการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี ประเด็นดังกล่าวกลับไม่ได้ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัยในฝั่งสหรัฐปรับตัวขึ้น โดยบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปีขยับขึ้นแตะระดับ 0.77% และดัชนีดอลลาร์ย่อตัวลง 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ชี้ให้เห็นว่าตลาดเชื่อว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของฝั่งเดโมแครตจะกดดันดอลลาร์และบอนด์ระยะยาว

ส่วนเงินบาท ระยะสั้นแทบไม่มีความเคลื่อนไหว โดยในช่วงวันก่อนแกว่งตัวอยู่ในช่วง 31.18-31.25 บาทต่อดอลลาร์เรามองความเสี่ยงการปรับฐานของตลาดลดบทบาทลงเมื่อเงินดอลลาร์ไม่แข็งค่า จึงควรกลับมาติดตามทิศทางของสกุลเงินเอเชียโดยเฉพาะเงินหยวนจีน (CNY) ที่ล่าสุดแข็งค่าแตะ 6.68 หยวนต่อดอลลาร์ แพงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกรกฏาคมปี 2018 ซึ่งถ้าแข็งค่าต่อ จะสร้างกระแสเงินทุนไหลเข้าสกุลเงินเอเชียอื่นๆตามมาด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง