'ไมค์ ภาณุพงศ์' นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน ชี้ พฤติกรรมร้ายแรง

'ไมค์ ภาณุพงศ์' นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน ชี้ พฤติกรรมร้ายแรง
19 ตุลาคม 2563
467

ศาล ไม่ให้ประกัน 'ไมค์ ภาณุพงศ์' พบพฤติการณ์ร้ายแรง กระทบความมั่นคง-ความสงบสุขโดยรวม หากได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวอาจไปชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง-ยุงยงส่งเสริม ขณะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 19 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  ภายหลังพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ผู้ต้องหาในสองคดี กรณีร่วมชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดคณะราษฎรที่สนามหลวง อันเป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, 215 และ พ.ร.บ.โบราณสถานฯ โดยยื่นขอฝากขังคดีละ 12 วัน โดยศาลได้ไต่สวนคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนและคำร้องคัดค้านการฝากขัง ของนายภาณุพงศ์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ผู้ต้องหาได้สำนวนคดีละ 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 19-25 ต.ค.นี้

ต่อมาทนายความของนายภาณุพงศ์ ยื่นคำร้องพร้อมเงินสดขออนุญาตปล่อยชั่วคราวนายภาณุพงศ์ ข้อหา ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และกระทำผิด พ.ร.บ.โบราณสถานฯ ต่อศาลสำนวนละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2 แสนบาท โดยคำร้องประกันอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล อย่างไรก็ตามสำหรับการฝากขังนั้น ตามกฎหมายพนักงานสอบสวนสามารถยื่นขอได้คราวละ 12 วัน แต่ศาลจะกำหนดให้ฝากขังกี่วัน ถือเป็นเป็นดุลยพินิจของศาลและตามเหตุจำเป็นในคดีนั้น ๆ ด้วย

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ศาลอาญาได้พิเคราะห์คำร้องขอปล่อยชั่วคราวของนายภาณุพงศ์แล้ว เห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งยังกระทบต่อความมั่นคงและความสงบสุขของสังคมโดยรวม ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว จึงน่าเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหรือยุยงส่งเสริมให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมืองหรือก่อเหตุร้ายประการอื่นอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องของผู้ต้องหา

ทั้งนี้ ศาลได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวนายภาณุพงศ์ทั้งสองสำนวน ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวนายภาณุพงศ์ไปคุมไว้ที่เรือนจำพิศษกรุงเทพมหานคร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง