ก้าวที่พลาดของ 'ประยุทธ์'

ก้าวที่พลาดของ 'ประยุทธ์'
19 ตุลาคม 2563
29,596

จุดเปลี่ยนทำให้ 'กลุ่มราษฎร' เติบโตอย่างรวดเร็ว คือการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง เข้าควบคุมการชุมนุม โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน


การชุมนุมของ “กลุ่มราษฎร” ไม่มีหัวขบวน ไม่ต้องมีแกนนำ ชูสโลแกน “ทุกคนคือแกนนำ” เพียงแค่โพสต์นัดหมายสถานที่การชุมนุม “มวลชน” ก็พรึ่บเต็มพื้นที่ 

สร้างแรงกดดันให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม ต้องคิดเยอะ-คิดลึก ว่าจะแก้เกมอย่างไร

เพราะยากที่ “พล.อ.ประยุทธ์” จะลงจากหลังเสือตามข้อเรียกร้องของ “กลุ่มราษฎร 63” เมื่อไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องแรกได้ ข้อเรียกร้องที่เหลือแทบจะต้องตัดทิ้งไปเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ม็อบดาวกระจาย ยุทธการปั่นหัว ‘ประยุทธ์’

แน่นอนว่าทุกองคาพยพของอำนาจรัฐ ยังคอยแบ็คอัพให้ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ไม่ได้ อาจจะสะเทือนขุมอำนาจเบื้องหลัง

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ “กลุ่มราษฎร” จุดติดมากยิ่งขึ้น หนีไม่พ้นการบังคับใช้กฏหมายแบบยาแรง ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง เข้าควบคุมการชุมนุมในคืนวันที่ 14 ต.ค. ต่อเนื่องเช้าวันที่ 15 ต.ค. กลับเป็นยาเร่งให้ม็อบโตอย่างรวดเร็ว

และจุดเปลี่ยนที่สำคัญมากที่สุดคือปฏิบัติการสลายการชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน ภาพการใช้กำลังเข้าปราบปรามถูกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง จนสร้างความโกรธแค้นให้ยิ่งทวีคูณ

ภาพกลุ่มผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันบริเวณ 5 แยกลาดพร้าว วงเวียนใหญ่ แยกอุดมสุข เพิ่มขึ้นอย่างมาก จนกำลังตำรวจไม่สามารถรับมือได้ มีเพียงทางเดียวคือปล่อยให้การชุมนุมดำเนินต่อไป

ชั่วโมงนี้ยากที่ “พล.อ.ประยุทธ์” จะขวางไม่ให้เกิดการชุมนุมขึ้นได้ และยากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะกล้าใช่กำลังสลายการชุมนุมอีก ยุทธวิธีที่ใช้การไล่จับ “แกนนำ” ในจุดต่างๆ มาดำเนินคดี

จากนี้ไป ต้องวัดใจกันว่า “พล.อ.ประยุทธ์-องคาพยพ” กับ “กลุ่มราษฎร” ใครจะอึด ใครจะทน ได้มากกว่ากัน เพราะการชุมนุมนัดเย็น ค่ำกลับ ยากที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง