‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.17 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 31.17 บาทต่อดอลลาร์
19 ตุลาคม 2563
163

ตลาดการเงินรับแรงกดดันจากตลาดหุ้นพักฐาน รอนโยบายการคลังเข้ามาหนุน ขณะที่ระยะสั้นนักลงทุนต่างชาติกังวลปัญหาการเมืองภายในประเทศ แต่โดยรวมไม่ได้สร้างกระแสเงินทุนไหลออกมากกว่าปกติ ภาพหลักยังมีทิศทางการแข็งค่าของเงินเอเชียจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวมาสนับสนุน และถ้ามีการผ่านนโยบายการคลังสหรัฐเข้ามาในสัปดาห์นี้

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน มองกรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.07-31.27 บาทต่อดอลลาร์ และ กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

ภาพรวมตลาดเงินสัปดาห์นี้ เชื่อว่าเงินดอลลาร์จะถูกกดดันด้วยภาพรวมเศรษฐกิจในฝั่งเอเชียที่ฟื้นตัว ขณะที่แรงหนุนจะมาจากตลาดหุ้นที่พักฐานถ้าไม่มีนโยบายการคลังเข้ามาสนับสนุน รวมไปถึงความผันผวนจากการเมืองในช่วงก่อนเลือกตั้ง จึงเชื่อว่ามีโอกาสแกว่งตัวในกรอบกว้างไปจนถึงช่วงเลือกตั้งในอีกสองสัปดาห์หน้า มองกรอบดัชนีดอลลาร์(Dollar Index) สัปดาห์นี้ 93.0-94.0จุด ระดับปัจจุบัน 93.7จุด

ส่วนในฝั่งของเงินบาท ระยะสั้นแม้จะมีนักลงทุนต่างชาติที่กังวลกับปัญหาการเมืองภายในประเทศ แต่โดยรวมไม่ได้สร้างกระแสเงินทุนไหลออกมากกว่าปกติ ภาพหลักยังมีทิศทางการแข็งค่าของเงินเอเชียจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวมาสนับสนุน และถ้ามีการผ่านนโยบายการคลังสหรัฐเข้ามาในสัปดาห์นี้ ก็อาจเห็นการอ่อนค่าของดอลลาร์เข้ามาประกอบด้วย

ในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาตัวเลขเศรษฐกิจจีน ผลจากการโต้วาทีของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และการผ่านนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐเป็นหลัก

วันจันทร์ รายงานตัวเลขเศรษฐกิจจีน คาดว่าจะกลับมาขยายตัวได้ 5.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้วยแรงหนุนของผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production) ที่ฟื้นตัว 5.0% การลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์(Property Investment YTD) ขยายตัว 5.2% เศรษฐกิจยังถูกกดดันด้วยตัวเลขค้าปลีก (Retail Sales YTD) ที่หดตัว7.4%

ส่วนฝั่งสหรัฐ จะมีการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าสนใจในวันอังคารและพฤหัส โดยคาดว่าตัวเลขการขอสร้างบ้านใหม่ (Housing Starts) จะปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 1.42 ล้านหลัง และยอดขายบ้าน (Existing Home Sales) จะมีถึง 6.37 ล้านหลังถือเป็นการขยายตัวถึง 6.2% จากปีก่อนเพราะอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่ในฝั่งไทย วันพฤหัสจะมีการรายงานตัวเลขการนำเข้าส่งออก คาดว่าจะหดตัว 5.0% และ 17.0% ตามลำดับอย่างไรก็ดี ด้วยการนำเข้าที่ชะลอตัวมากกว่าการส่งออกทำให้มีการเกินดุลการค้าระดับ 3.4 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน

จบด้วยในคืนวันพฤหัสจะมีการโต้วาทีระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์และโจ ไปเดน ที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี โดยมีประเด็นหลักคือการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส และการแก้ไขปัญหาโลกร้อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง