กลุ่มภูเก็ตไม่ทน จัดแฟลชม็อบ ยัน 3 ข้อเรียกร้อง จี้ 'ประยุทธ์' ลาออก

กลุ่มภูเก็ตไม่ทน จัดแฟลชม็อบ ยัน 3 ข้อเรียกร้อง จี้ 'ประยุทธ์' ลาออก
18 ตุลาคม 2563
193

กลุ่มภูเก็ตไม่ทน จัดแฟลชม็อบคู่ขนานส่วนกลาง ยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง จี้ให้ปล่อยผู้ถูกจับ ย้ำให้ "พล.อ.ประยุทธ์" ลาออกจากนายกฯ

วันนี้ (18 ต.ค.63) ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น. บริเวณลานไดโนเสาร์ สวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต กลุ่มนักศึกษาและประชาชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในนามกลุ่ม “ภูเก็ตจะไม่ทน” จำนวนราว 1,000 คน โดยไม่มีแกนนำแต่เป็นการนัดรวมตัวกันผ่านสื่อโซเซียล ได้เปิดเวทีแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในลักษณะเเฟลชม็อบ

เดิมมีการนัดรวมกันที่สะพานหิน ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นลานเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี (ลานมังกร) แต่ทั้ง 2 มีการจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9 สุดท้ายมาเปิดเวทีที่สวนหลวง ร.9 ดังกล่าว โดยมีสลับกันขึ้นแสดงความคิดเห็นถึงความคิดต่างทางการเมือง โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ประเด็นหลัก

ได้แก่ 1. ต้องการให้นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เเละ ส.ว. 250 คน ลาออกจากตำเเหน่ง 2. ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันและมีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3. ปฏิรูปสถาบันฯ

นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวถึงโอกาสทางการศึกษา คุณภาพชีวิต ระบบสาธารณูปโภค และการคมนาคมขนส่ง ซึ่งเยาวชนมองว่ามีความเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียมในสังคมระหว่างคนจนและคนรวย นอกจากนี้ยังมีการตะโกนให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกไป และพอถึงช่วงพลบค่ำก็มีการเปิดแฟลซจากโทรศัพท์มือถือ พร้อมชู 3 นิ้ว เป็นระยะนอกจากนี้ยังมีการแสดงป้ายข้อความต่างๆ เช่น ปล่อยเพื่อนเรา, ท่านยิ่งเด็ดดอกไม้ทิ้งจะยิ่งบาน, คุณพี่ดูข่าวช่องไหนคะ เป็นต้น

ทั้งในส่วนของผู้ออกไปแสดงความคิดเห็น สรุปว่า การรวมตัวกันนั้นเป็นการชุมนุมอย่างสันติวิธี ไม่มีแกนนำ ทุกคนได้รับข่าวสารจากการส่งต่อกันในโซเชียล เพื่อต้องการแสดงจุดยืนความต้องการให้นายกรัฐมนตรีและ ส.ว. ลาออกไปไม่ได้มีเจตนาเพื่อให้เกิดความรุนแรงแรงแต่อย่างใด ทั้งในใช้เวลาในการรวมตัวกันประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะสลายการชุมชน ท่ามกลางการดูแลความสงบเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองทั้งในและนอกเครื่องแบบ มีการตรวจค้นอาวุธและการตรวจวัดอุณหภูมิตั้งแต่ประตูทางเข้า ซึ่งทุกคนที่มาร่วมชุมนุมต่างสวมหน้ากากอนามัยตามมาตรการป้องกันโควิด 19

บรรยากาศ โดยทั่วไปจึงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และยังไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น แต่มีความชุลมุนขึ้นเล็กน้อย เมื่อมีผู้กล่าวแสดงความเห็นคิดเกี่ยวกับสถาบันฯ ทำให้กลุ่มผู้ที่มีความเห็นต่าง ซึ่งไปร่วมสังเกตการณ์ได้ตะโกนแสดงความไม่พอใจ โดยบอกว่า จะไล่นายกหรือใครก็ว่าไป แต่อย่าพาดพิงสถาบันฯ ก่อนที่กลุ่มผู้ร่วมชุลมุนตะโกนโห่โล่ และมีเจ้าหน้าที่ฯ มานำตัวออกมาไป

ขณะเดียวกันที่บริเวณปากทางเข้าออกสวนหลวง ร.9 ซึ่งวันนี้ (18 ต.ค.) เปิดให้เข้า-ออกเพียงทางเดียว ได้กลุ่มคนผู้ที่แสดงตัวว่า รักสถานบันได้มายืนโบกธงชาติไทย พร้อมบอกว่าใครจะไล่นายกรัฐมนตรีก็ไล่ไปไม่ว่า แต่ขออย่างเดียวอย่าก้าวล่วงสถาบันฯซึ่งเป็นที่เคารพรัก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง