ด่วนที่สุด! 'โคราช' ออกหนังสือเตือน 10 อำเภอ เตรียมพร้อมอพยพ

ด่วนที่สุด! 'โคราช' ออกหนังสือเตือน 10 อำเภอ เตรียมพร้อมอพยพ
18 ตุลาคม 2563
26,756

ด่วนที่สุด! "พ่อเมืองโคราช" ออกหนังสือเตือน 10 อำเภอ เตรียมพร้อมอพยพ หากเกิดน้ำไหลหลาก

วันนี้ (18 ตุลาคม 2563) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มีโทรสารในราชการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดนครราชสีมา ประทับตัวแดง "หนังสือด้วยที่สุด" ที่ นม 0021/501 ลงวันที่ 18 ..2563 จาก ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา / ผู้อำนวยการจังหวัด ถึง นายอำเภอสีคิ้ว นายอำเภอสูงเนิน นายอำเภอขามทะเลสอ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ นายอำเภอโนนไทย นายอำเภอโนนสูง นายอำเภอพิมาย นายอำเภอชุมพวง นายอำเภอลำทะเมนชัย นายอำเภอเมืองยาง และนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา -ผู้อำนวยการอำเภอ/ผู้อำนวยการท้องถิ่น พร้อมออกประกาศจังหวัดนครราชสีมา อีกฉบับ เรื่อง แจ้งเตือนภัยลุ่มน้ำลำตะคอง ประจำวันที่ 18 ..เวลา 18.00

โดยหนังสือทั้ง 2 ฉบับ อ้างถึงกรณี หนังสือด่วนที่สุด ที่ นม.0021/496 ลงวันที่ 16 ..ที่ผ่านมา กรณีแจ้งเน้นย้ำเตรียมความพร้อมเกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง และน้ำไหลหลาก และ การติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนลำตะคอง ข้อมูล วันที่ 18 .. ปริมาณน้ำปัจจุบันในอ่าง 96.43 % และยังคงมีปริมาณน้ำฝนตกลงมา อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง จึงสั่งการให้ดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนริมตลิ่งติดลำน้ำบริบูรณ์ ลำเชิงไกร ลำน้ำมูล และพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ ในอำเภอดังกล่าว และเตรียมความพร้อมอพยพกรณีเกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ทราบ พร้อมจัดรถกระจายเสียงออกประชาสัมพันธ์ ประชาชนทราบผ่านสื่อทุกช่องทาง และให้ประเมินสถานการณ์ หากพบว่าจะส่งผลกระทบประชาชนให้สั่งอพยพไปจุดอพยพที่เตรียมไว้ทันที และแจ้งหน่วยงานเกี่ยวข้องสนับสนุนการเผชิญเหตุ โดยให้รายงานสถานการณ์ และผลการดำเนินการให้ ผวจ.นครราชสีมา ทราบโดยตรง 

160302782331

160302717015

ขณะเดียวกัน โซเชียลก็ได้มีการโพสต์แจ้งเตือนประชาชน ที่อยู่บริเวณลุ่มน้ำลำตะคองด้วย โดยเพจเฟซบุ๊ก “Korat : เมืองที่คุณสร้างได้” โพสต์ข้อความมีเนื้อหาดังนี้...

#แจ้งเตือนด่วนที่สุด! ผู้ว่าโคราชประกาศเตือนฉบับใหม่! เตรียมพร้อมอพยพ พื้นที่อำเภอเมือง สีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เฉลิมพระเกียรติ โนนไทย โนนสูง พิมาย และพื้นที่อื่นๆ ริมลำน้ำลำตะคอง และลำน้ำสาขาต่างๆ รับมือน้ำท่วม น้ำล้นตลิ่ง

#เขื่อนจะยังไม่ระบายน้ำ ยังสามารถรองรับมวลน้ำจากอำเภอปากช่องที่อยู่เหนือเขื่อนได้จำนวนหนึ่ง เพราะพื้นที่ใต้เขื่อนมีมวลน้ำปริมาณมากเช่นกัน

#ใต้เขื่อนน้ำเยอะต้องจับตา ซึ่งในตอนนี้ บริเวณท้ายเขื่อนช่วงอำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ มีปริมาณมวลน้ำจากฝนตกหนักจำนวนมาก กำลังไหลเข้าสู่พื้นที่เขตตัวเมือง

#ประชนชนต้องระวัง หากในช่วง 1-2 วันนี้ ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองเข้าขั้นวิกฤติ ต้องระบายออกท้ายเขื่อน มวลน้ำมหาศาลจะไหลมาสมทบกัน ขอให้ประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำดังกล่าว เตรียมพร้อมอพยพ ขนของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะพื้นที่ริมตลิ่ง ริมลำน้ำสาขาต่างๆ

ขอบคุณข้อมูล  “Korat : เมืองที่คุณสร้างได้” 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง