'ชวน'นัดถกฝ่ายค้าน-รัฐบาล เปิดสภาหาทางออกการเมืองพรุ่งนี้

'ชวน'นัดถกฝ่ายค้าน-รัฐบาล เปิดสภาหาทางออกการเมืองพรุ่งนี้
18 ตุลาคม 2563
519

'ชวน'นัดถกฝ่ายค้าน-รัฐบาล เปิดสภาหาทางออกการเมืองพรุ่งนี้ ชี้ประธานสภาฯไร้อำนาจ แนะส.ส.เข้าชื่อ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงข้อเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ว่า เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ ด้วยการที่รัฐบาลหรือสมาชิกรัฐสภา เข้าชื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายกำลังมีความพยายามดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่มีการเสนอรายชื่อมายังประธานสภาฯ แต่ยอมรับว่าที่ผ่านมา ตนได้เสนอความคิดไปยังรัฐบาล ว่า หากรัฐบาลจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญก็สามารถทำได้ หรือจะให้ ..รัฐบาลเข้าชื่อร่วมกับฝ่ายค้านก็ได้

อีกทั้งที่ผ่านมา ตนได้ประสานพูดคุยกันภายในระหว่าง ..ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล มาโดยตลอด และในวันที่19 ..นี้ ก็ได้นัดหารือกันเป็นการภายในอีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญหรือไม่ ก่อนที่จะเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 ..นี้ แต่เบื้องต้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ตนได้สั่งให้มีการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญไว้แล้ว

"ในฐานะประธานสภาฯ ไม่มีสิทธิ์เรียกประชุมสภาสมัยวิสามัญเองได้ เพราะหากทำได้ผมคงทำไปแล้ว แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลหรือสมาชิกรัฐสภา จะต้องเข้าชื่อกันตามกฎหมายกำหนด ซึ่งที่ผ่านมาเราได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาว่าสภาฯ สามารถเข้าไปดูแลปัญหาส่วนใดได้บ้าง โดยมีการประสานกันภายในระหว่าง ..ฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลอย่างเงียบๆ เพื่อไม่ให้เกิดแรงกดดันหรือเป็นการโยนภาระการตัดสินใจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งวันพรุ่งนี้ เราได้นัดหารือกันภายในอีกครั้ง เพื่อให้สภาฯพิจารณาว่าควรเปิดประชุมสมัยวิสามัญหรือไม่" นายชวน กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: