กอนช.ประเมินมวลน้ำจาก 'อ่างเก็บน้ำหินตะโง่' ไม่กระทบตัวเมืองโคราช

กอนช.ประเมินมวลน้ำจาก 'อ่างเก็บน้ำหินตะโง่' ไม่กระทบตัวเมืองโคราช
18 ตุลาคม 2563
132

กอนช.ประเมินมวลน้ำจาก “อ่างเก็บน้ำหินตะโง่” ที่ชำรุด ไม่กระทบตัวเมืองโคราช เตรียมพร้อมบริหารจัดการเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูล

วันนี้ (18 ตุลาคม 2563 ) ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านประเทศไทย ทำให้มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เมื่อเวลา 17.00 น. วานนี้ (17 ตุลาคม 2563) อ่างเก็บน้ำหินตะโง่


บ้านลำประโคน หมู่ที่ 3 ตำบลลำนางแก้ว อำเภอปักธงชัย ความจุ 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก เกิดการชำรุดและมีความเสียหายเนื่องจากมีมวลน้ำไหลล้นข้ามทางระบายน้ำและกัดเซาะคันดินด้านข้างขาด ทำให้มีปริมาณน้ำไหลออกจากอ่างเก็บน้ำประมาณ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทางอำเภอปักธงชัยแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำบริเวณ บ้านลำประโคน บ้านโนนสำโรง เทศบาลตำบลลำนางแก้ว อพยพของขึ้นที่สูง และย้ายกลุ่มเสี่ยงไปที่ปลอดภัยแล้ว จากการสำรวจพบว่ามีประชาชนริมลำน้ำได้รับผลกระทบประมาณ 40 ครัวเรือน ปัจจุบันปริมาณน้ำลดลงแล้ว ยังคงเหลือประมาณ 4-5 ครัวเรือนซึ่งอยู่ในพื้นที่ต่ำ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการสูบน้ำช่วยเหลือประชาชน และหากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมเหตุการณ์จะกลับสู่สภาพปกติภายในวันพรุ่งนี้ทั้งนี้ มวลน้ำที่ไหลจากอ่างเก็บน้ำหินตะโง่ได้ไหลแผ่ออกไปในพื้นที่ราบก่อนแล้วไหลไปรวมกันที่คลองทราย และไหลลงลำพระเพลิง ที่ ตำบลบ่อปลาทอง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำมูลที่ตำบลท่าลาดขาว อำเภอโชคชัย นครราชสีมา โดยปริมาณน้ำนี้ไม่มีผลกระทบต่อระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่ผ่านจังหวัดนครราชสีมาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลในปัจจุบัน กอนช. มอบหมายกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่โดยปรับลดการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ และจัดจราจรน้ำในแม่น้ำชี-มูล ด้วยการหน่วงน้ำในแม่น้ำชี เพื่อลดปริมาณน้ำที่จะไหลลงไปสมทบกับแม่น้ำมูล โดยปรับลดการระบายน้ำที่เขื่อนยโสธร-พนมไพร เขื่อนธาตุน้อย ช่วยให้การระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะจากพื้นที่ด้านท้ายเขื่อนลำพระเพลิงลงสู่แม่น้ำมูลได้เร็วยิ่งขึ้น พร้อมติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณ อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป

นอกจากนี้ ยังได้กำชับหน่วยงานให้เร่งสำรวจอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่ฝนตกหนักเสี่ยงน้ำล้นอ่างเก็บน้ำเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง