'วันล้างมือโลก' สุขอนามัยมือสำคัญสำหรับทุกคน

'วันล้างมือโลก' สุขอนามัยมือสำคัญสำหรับทุกคน
16 ตุลาคม 2563
354

กิจกรรมวันล้างมือโลก มีขึ้นเพราะอยากปลูกฝังนิสัยการรักษาความสะอาดของมือให้กับเด็กๆ ทุกคน

วันล้างมือโลก (Global Handwashing Day) ประจำปีนี้มีความพิเศษในหลายแง่มุม ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอันเนื่องมาจากโรคระบาด ผู้คนจึงหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจการปฏิบัติสุขอนามัยของมือกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การคลายล็อกและผ่อนปรนมาตรการเข้มงวดต่างๆ ทำให้หลายคนเริ่มหย่อนยานแนวทางการรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงรู้สึกถึงความสำคัญของการล้างมือน้อยลง

ด้วยเหตุนี้ ทางสมาคมจิตรกรสร้างสรรค์ด้วยปากและเท้า (MFPA) ที่มีสมาชิกกว่า 800 คนใน 74 ประเทศ ร่วมกับ Savlon Swasth India ซึ่งเป็นแนวหน้าในการขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการล้างมือและสุขอนามัยนับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2016 ปัจจุบันโครงการเข้าถึงโรงเรียนกว่า 15,000 แห่งใน 82 เมือง และเข้าถึงเด็กเกือบ 5.6 ล้านคน เพื่อช่วยปลูกฝังนิสัยการรักษาความสะอาดของมือให้กับเด็กนักเรียนชั้นประถม จึงได้เริ่มแคมเปญรณรงค์การล้างมือผ่านแฮชแท็ก #NoHandUnwashed

การรักษาความสะอาดของมือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ #NoHandUnwashed เน้นย้ำถึงความสำคัญและความตระหนักว่าสุขอนามัยเป็นเรื่องห้ามเลือกปฏิบัติ โดยสมาคม MFPA ในอินเดีย และ Savlon Swasth India Mission ร่วมรณรงค์กิจกรรมวันล้างมือโลกตามคำขวัญประจำปีนี้ที่ว่า "สุขอนามัยมือสำหรับทุกคน" (Hand Hygiene for All) ภายใต้ความร่วมมือที่พิเศษและสร้างแรงบันดาลใจ

160283941048

Swapna Augustine หนึ่งในศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วยเท้าของสมาคม MFPA ในอินเดีย ได้ถ่ายทอดมุมมองที่กระตุ้นความคิดเพื่อเปิดตัวแคมเปญ #NoHandUnwashed โดยในฐานะผู้มีบทบาทสำคัญในแคมเปญนี้ เธอส่งสารอันทรงพลังและสร้างแรงบันดาลใจว่า ความสามารถที่แตกต่างไม่ได้หยุดยั้งศิลปินจากการรักษาสุขอนามัยของมือ และยิ่งเมื่อได้มองดูชีวิตประจำวันของเธอ ก็ยิ่งเสริมสร้างกำลังใจ ภาพยนตร์เรื่องนี้จะกระตุ้นให้ผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วมและซึมซับการล้างมือจนเป็นนิสัย

(https://www.youtube.com/watch?v=Rl5Nb3wcgVU&feature=youtu.be)

ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในการส่งเสริมวัฒนธรรมการรักษาความสะอาดของมือเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคนในชาติ และสนับสนุนความเชื่อหลักของ Savlon Swasth India Mission ในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการล้างมืออย่างต่อเนื่อง โดยจิตรกรสร้างสรรค์ด้วยปากและเท้า 10 คนในอินเดียได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามการตีความของศิลปินแต่ละคนในแคมเปญ #NoHandUnwashed และผลงานเหล่านี้จะถูกนำมาจัดแสดงบนแพลตฟอร์มโซเชียลตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม Savlon Swasth India ให้การสนับสนุนกลุ่มศิลปิน อีกทั้งยังมีส่วนช่วยจัดหาทรัพยากรต่างๆ เพื่อการฝึกฝนศิลปินของสมาคม MFPA ในอินเดีย

Bobby Thomas ประธาน MFPA ประจำประเทศอินเดีย กล่าวถึงความร่วมมือครั้งพิเศษระหว่างสององค์กรเพื่อฝึกนิสัยการล้างมือว่า "นี่เป็นครั้งแรก และเราดีใจที่ได้ร่วมมือกับโครงการที่มีความมุ่งมั่นอย่าง Savlon Swasth India Mission เพื่อแชร์มุมมองที่แตกต่างเนื่องในวันล้างมือโลกปีนี้

"ชุมชนศิลปินของ MFPA ได้ผนึกกำลังกับคนทั่วโลกในการต่อสู้กับโรคระบาดและสนับสนุนให้ทุกคนล้างมือจนเป็นนิสัย ภาพยนตร์ที่แสดงออกอย่างงดงามนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการล้างมือสำหรับทุกคน"

Sameer Satpathy ประธานบริหารแผนกธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย บริษัท ITC Limited กล่าวเสริมว่า "ศิลปินของสมาคม MFPA ต่างมีความสามารถที่เหลือเชื่อ และความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างภารกิจนี้ในการให้ความรู้ สนับสนุน และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการล้างมือ

ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกอย่าง Healthy Hands Chalk Sticks ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อสร้างนิสัยการล้างมือให้กับเด็กๆ หรือการเป็นรายแรกที่ใช้อักษรเบรลล์บนบรรจุภัณฑ์เพื่อช่วยให้ผู้พิการเข้าถึงสินค้าได้ง่ายขึ้น  มุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่เท่าเทียมกัน และแคมเปญ #NoHandUnwashed จะสนับสนุนการสานต่อเส้นทางนี้ต่อไปเพื่อทำให้สุขอนามัยของมือเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทุกคน"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: