ศปอส.ตร.ลุยจับโจรออนไลน์ หลอก 'เหยื่อ' สูญเฉียดล้าน

ศปอส.ตร.ลุยจับโจรออนไลน์ หลอก 'เหยื่อ' สูญเฉียดล้าน
9 ตุลาคม 2563
204

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แถลงผลการจับกุมคนร้าย หลอกเหยื่อโอนเงินผ่านทางออนไลน์ เสียหลายเกือบ 1 ล้าน

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พลตำรวจตรี พันธนะ นุชนาถ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ พลตำรวจตรีวรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผู้บังคับการตำรวจภูธรชัยนาทแถลงจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายทางออนไลน์ และ ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์

พลตำรวจตรี พันธนะ กล่าวถึงคดีแรกว่า จับกุมนายนิตินัย (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี ในข้อหา ฉ้อโกง , รับของโจร , ความผิดเกี่ยวกับพ...คอมฯ การจับกุมสืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ว่า ถูกคนร้ายปลอมไลน์ของเพื่อนทักเข้ามาให้ช่วยเหลือโอนเงินจ่ายบิลหรือค่าสินค้า โดยได้ให้ผู้เสียหายโอนเงินผ่านคิวอาร์โค้ด แอพพลิเคชั่นขายสินค้าชื่อดัง ต่อมาเมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปแล้ว ทางคนร้ายจะไปกดยกเลิกคำสั่งซื้อของสินค้าที่สั่งไว้เพื่อขอเงินคืน ซึ่งคนร้ายได้ก่อเหตุลักษณะนี้มาหลายครั้ง โดยเรียนรู้จากเพื่อนที่รู้จักกัน ซึ่งทางตำรวจกำลังสืบสวนขยายผล ส่วนมูลค่าความเสียหายราว 8 แสนบาท

พลตำรวจตรี พันธนะ กล่าวถึงคดีที่สอง ว่าเป็นการจับกุม นาย นิติภูมิ (สงวนนามสกุล) ในข้อหาฉ้อโกงหลังก่อเหตุหลอกให้ผู้เสียหายหลายรายโอนเงิน โดยอ้างว่าเป็นเงินประกันค่าสินค้า สำหรับพฤติการณ์คนร้ายจะเข้าไปหาเหยื่อตามกลุ่มเฟซบุ๊กซื้อขายสินค้าแบรนด์เนม ก่อนจะติดต่อเหยื่อทำทีขอซื้อสินค้า แต่เมื่อจะจ่ายเงินกลับให้ผู้เสียจ่ายเงินค่าประกันสินค้าโดยอ้างว่าเพื่อความมั่นใจผ่านแอดมินเพจขายของออนไลน์ ซึ่งเป็นเพจที่คนร้ายทำไว้เป็นตัวหลอก ทั้งนี้หากเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินแล้วก็จะปิดบัญชีเฟซบุ๊กหนีทันที อย่างไรก็ดีทางคนร้ายมักจะให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีของเพื่อน หรือ โอนเงินเข้าตู้เอทีเอ็มโดยไม่ใช้บัตร เพื่อให้ยากต่อการติดตามตัว โดยมีความเสียหายในคดีนี้ร่วม 4 แสน

160224290111

นอกจากสองคดีนี้ พลตำรวจตรี วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผู้บังคับการตำรวจภูธรชัยนาท ยังได้แถลงผลการจับกุมแก๊งพนันออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ที่ลักลอบเปิดเว็บไซด์พนันให้ลูกค้าแทงพนัน โดยทางตำรวจได้เฝ้าสืบสวนติดตามจนสามารถบุกเข้าจับกุม 5 ผู้ต้องหายึดของกลางจำนวนมาก ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียน 300 ล้าน และในทางการสืบสวนพบว่าแก๊งนี้ยังปล่อยเงินกู้ระบบด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง