ตร.บุกค้นบริษัทรับต่อพาสปอร์ตต่างด้าว เผยผู้เสียหายกว่า 500 คน

ตร.บุกค้นบริษัทรับต่อพาสปอร์ตต่างด้าว เผยผู้เสียหายกว่า 500 คน
9 ตุลาคม 2563
541

ตำรวจปากน้ำ นำหมายจับบุกค้นบริษัทรับต่อพาสปอร์ตต่างด้าว เผยผู้เสียหายกว่า 500 คน

เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ที่ 9 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดสมุทรปราการ ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ม.8 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จว.สมุทรปราการ หลังนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งได้รับการมอบอำนาจจากแรงงานต่างด้าวกว่า 300 คนให้มาร้องทุกข์ในกรณีบริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ (หรือ นจ.) ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ถนนเทพารักษ์ หมู่บ้านทิพวัล 1 ซอย 21-21/12 อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้หลอกลวง คนต่างด้าวชาวเมียนม่า ว่าสามารถดำเนินการต่อวีซ่าประเภท MOU โดยสามารถดำเนินการเบ็ดเสร็จทุกขึ้นตอน ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง โดยมีการเรียกเก็บเงินรายละ 19,600 บาท ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

แต่ปรากฏว่าไม่สามารถดำเนินการตามที่กล่าวไว้ได้ กลุ่มผู้เสียหายได้พยายามติดตามทวงถามมาโดยตลอด แต่ผู้ถูกกล่าวหาอ้างว่า เป็นช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ยังไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ แต่ก็มิได้คืนเงินแต่อย่างใด จนกระทั่งภายหลังผู้ถูกกล่าวหาได้ขาดการติดต่อ จึงมาร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ผู้เสียหายทั้งสิ้นกว่า 300 คน มูลค่าความเสียหายเกือบ 6 ล้านบาท

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่านางสาววาสนา เป็นผู้เกี่ยวข้องกับบริษัทดังกล่าว และมีบ้านพักอยู่ ม.8 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และเป็นสถานที่ตั้งของบริษัทรับทำเอกสารหนังสือเดินทางและรับดำเนินการยื่นขอรับการตรวจลงตราและใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานต่างด้าวโดยมีแรงงานต่างด้าวประมาณ 300 คน ได้ว่าจ้างให้บริษัทดังกล่าวในวันนี้จึงได้นำหมายค้นและหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 457/2563 ลง 8 ต.ค.63

ข้อหา"ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" เข้าทำการตรวจค้นที่บ้านหลังดังกล่าว ได้พบ นางสาววาสนา อายุ 45 ปี ซึ่งมีหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ รับว่าเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ และทำการจับกุมและยึดเอกสารหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุ คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ขณะเข้าทำการตรวจค้นได้มี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ร่วมสังเกตการณ์ จากการสอบสวนเบื้องต้นนางวาสนา ยังให้การปฏิเสธ และอ้างว่าไม่ได้เป็นคนรับทำ

พ.ต.ท.นพดล ช่างเรือน รอง ผกก.สส.สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้กล่าวว่า ในเบื้องต้นทางผู้ถูกกล่าวหายังให้การปฏิเสธว่าไม่ได้รับเงินจำนวนดังกล่าวจากแรงงานต่างด้าว แต่จะมีตัวนายหน้ารับเงินมาอีกที เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ แต่เราก็ต้องดูจากพยานเอกสารเป็นหลัก ส่วนเอกสารที่เราตรวจยึดมาในวันนี้ก็เป็นพวกใบเสร็จรับเงิน และตัวหนังสือเดินทางต่าง ๆ และเอกสารต่าง ๆ ซึ่งก็ต้องรวบรวมพยานหลักฐานและในเบื้องต้นเราดำเนินคดีข้อหา ฉ้อโกงประชาชนเป็นข้อหลักก่อน หากมีข้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมภายหลัง ส่วนที่ว่าจะมีใครรวมกระบวกการอีกหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง