'ผบ.ทบ.' ทหารคอแดง มาดนิ่ง แม้แต่ 'ช่อ พรรณิการ์' ยังกลัว

'ผบ.ทบ.' ทหารคอแดง มาดนิ่ง  แม้แต่ 'ช่อ พรรณิการ์' ยังกลัว
4 ตุลาคม 2563
137,065

ในฐานะที่เป็น 'ทหารคอแดง' ทำให้ 'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ถูกจับตาเป็นพิเศษถึงปฏิกิริยาที่มีต่อ 'กลุ่มผู้ชุมนุม'


เสียงกระหึ่มลั่น 'กองทัพบก' ของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และทหารชั้นนายพล 232 นาย ที่รับตำแหน่งใหม่ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมประกาศ
"ข้าพระพุทธเจ้า จะรักษาไว้พระบรมเดชานุภาพแห่งองค์พระมหากษัตริย์แห่งราชจักรีวงศ์จนกว่าชีวิตจะหาไม่ " 

'พล.อ.ณรงค์พันธ์' มีชื่อติดหนึ่งใน 'ทหาร' มีความจงรักภักดีเป็นที่สุด เพราะนอกจากเป็น 'ผบ.ทบ.' คุมกำลังทหารกว่า 2 แสนนาย แล้วยังดำรงตำแหน่งในหน่วยเฉพาะกิจ ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 หรือ ที่เรียกกันติดปากว่า 'ทหารคอแดง' ซึ่งทำหน้าที่ถวายพระเกียรติ ถวายความปลอดภัย ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

ทั้งนี้การนำกำลังพลเข้า ถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าอนุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 เกิดขึ้นครั้งแรก สมัย 'บิ๊กแดง' พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการพระราชวัง เป็น 'ผบ.ทบ.' หลังเริ่มมี กลุ่มการเมือง นักวิชาการ ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ 'สถาบันพระมหากษัตริย์' และการหมิ่นเกียรติทหาร

การเข้ามารับไม้ต่อจาก 'บิ๊กแดง' ทำให้ 'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ถูกจับตาเป็นพิเศษถึงปฏิกิริยาที่มีต่อ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่เป็น 'นิสิต-นักศึกษา-ประชาชน' โดยเฉพาะข้อเรียกร้อง และการปราศรัยบนเวที ที่มีเนื้อหาพาดพิง'สถาบันพระมหากษัตริย์'อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ในขณะเดียวกันปฏิบัติการ 'หมิ่นเกียรติทหาร' ของ 'กลุ่มผู้ชุมนุม' ยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง ทั้งการแสดงออกทางวาจาและการกระทำ เช่นเดียวกรณี บุกทาสีหน้ากองพันทหารม้าที่ 4 กองพล 1 รอ. (ม.พัน 4 พล.1 รอ.) และปาสิ่งของเข้าไปภายในหน่วย

ทั้งนี้ 'พล.อ. ณรงค์พันธ์' เป็นทหารประเภท น้ำนิ่ง ไหลลึก ด้วยบุคลิกเงียบขรึม คาดเดาได้ยาก ถ้าไม่แสดงออก ก็ยากจะรู้ว่าคิดอะไร อีกทั้ง ยังทุ่มเทกับการทำงานที่ได้รับมอบหมาย ชนิดที่เรียกว่า ไม่เรียบร้อยไม่ยอมกลับ โดยเฉพาะภารกิจสำคัญในห้วงที่ผ่านมา ไม่มีภารกิจไหน ไม่สำเร็จ

นอกจากนี้ 'พล.อ.ณรงค์พันธ์' ยังเข้มงวดเรื่องระเบียบวินัย การแต่งกายต้อง 'เป๊ะ'ทุกกระเบียดนิ้ว และแม้จะเป็นผู้บังคับบัญชาที่ 'ดุ' แต่ก็ไม่ได้ 'ดุ'พร่ำเพรื่อ ด้วยบุคลิคดังกล่าวทำให้ มีเพื่อนที่สนิทสนมไม่มากนะ

ทั้งนี้ก่อนจะถึงวันชุมนุมใหญ่ 7 วัน 7 คืน ของ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม
ในวันที่ 14 ต.ค. โดย 'แกนนำ'ประกาศ นัดหยุดงานทั้งประเทศ เพื่อประท้วงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นวันที่ตรงกับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ในวันที่ 6 ต.ค. นี้'พล.อ.ณรงค์พันธ์' เรียกประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.)วาระปกติ ระดับผู้บัญชาการกองพล หรือเทียบเท่า เพื่อมอบนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติงานเป็นครั้งแรก และเตรียมแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เพื่อแสดงจุดยืนการทำงานในตำแหน่ง 'ผบ.ทบ.' ในห้วง 3 ปี

แม้ก่อนหน้านี้มีข่าวเล็ดลอดออกมาจากคนใกล้ชิดว่า 'พล.อ.ณรงค์พันธ์' จะไม่พูดเรื่อง'การเมือง' แต่ในสถานการณ์ที่มีการชุมนุมเรียกร้องให้ปฏิรูป 'สถาบันพระมหากษัตริย์' ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า

จุดยืนของ 'ผบ.ทบ.' มาดนิ่ง ที่ ช่อ พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า การันตีว่า น่ากลัวกว่า 'บิ๊กแดง' จะเป็นอย่างไร

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: