'ทรัมป์'สั่งเร่งผลิตแร่หายากลดพึ่งพาจีน

'ทรัมป์'สั่งเร่งผลิตแร่หายากลดพึ่งพาจีน
1 ตุลาคม 2563
1,482

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งบริหารเพื่อขยายการผลิตแร่หายากภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมการผลิตส่วนใหญ่ และลดพึ่งพาการนำเข้าแร่หายากจากจีน

คำสั่งดังกล่าว ซึ่งเป็นการประกาศมาตรการฉุกเฉินสำหรับอุตสาหกรรมเหมืองแร่นั้น มีคำสั่งตรงไปถึงกระทรวงกิจการภายในของสหรัฐ เพื่อให้ทางกระทรวงบังคับใช้กฎหมาย Defense Production Act เพื่อเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่ โดยก่อนหน้านี้คณะบริหารของปธน.ทรัมป์ได้เคยใช้กฎหมายดังกล่าว เพื่อเร่งการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ในช่วงเริ่มการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

คำสั่งบริหารล่าสุดดังกล่าวระบุว่า รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานสหรัฐจะต้องเร่งพัฒนาและเผยแพร่คำแนะนำเพื่อสร้างความชัดเจนว่า โครงการใดที่สนับสนุนการผลิตห่วงโซ่อุปทานแร่หายากภายในประเทศ จะได้รับเงินกู้สำหรับการดำเนินโครงการพลังงานสะอาด

นอกจากนี้ คำสั่งบริหารยังระบุด้วยว่า กระทรวงกิจการภายในและกระทรวงพลังงานสหรัฐควรส่งเสริมการพัฒนา และการกลับไปใช้พื้นที่ขยะของเหมืองถ่านหินเก่า, ไซต์งานของเหมืองแร่เก่า รวมทั้งไซต์งานของเหมืองแร่ที่ถูกทิ้งร้าง เพื่อฟื้นฟูสำหรับการผลิตแร่หายาก

ทั้งนี้ แร่หายากเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับการผลิตสินค้าต่างๆ ของชาวอเมริกันหลายล้านคน รวมถึง สมาร์ทโฟน, เครื่องบิน, คอมพิวเตอร์ และระบบกำหนดตำแหน่งทั่วโลก ตลอดจนถึงแบตเตอรียานพาหนะ, กังหันลม และไฟส่องสว่างแบบประหยัดพลังงาน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง