‘แอร์เอเชีย’จ่อเลิกทำธุรกิจในญี่ปุ่น

‘แอร์เอเชีย’จ่อเลิกทำธุรกิจในญี่ปุ่น
1 ตุลาคม 2563
1,300

‘แอร์เอเชีย’จ่อเลิกทำธุรกิจในญี่ปุ่นเหตุโควิด-19 กระทบการบิน

สำนักข่าวนิกเกอิของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า แอร์เอเชีย ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำของมาเลเซียและเป็นรายใหญ่ของเอเชีย เตรียมปิดธุรกิจในญี่ปุ่น เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการจำกัดการเดินทางทั่วโลก

รายงานข่าวระบุว่า แอร์เอเชียจะประกาศปิดกิจการในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในช่วงต้นสัปดาห์หน้า โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากผู้บริหารของแอร์เอเชียได้ประชุมกันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และได้ตัดสินใจปิดกิจการในญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของแอร์เอเชียและให้บริการเที่ยวบินระยะไกลที่มีญี่ปุ่นอยู่ในเส้นทางบินด้วย เปิดเผยผลประกอบการทรุดหนักในไตรมาส 2 ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน

แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ระบุว่า บริษัทประสบภาวะขาดทุนสุทธิ 305.2 ล้านริงกิต (73.2 ล้านดอลลาร์) ในไตรมาส 2 เทียบกับที่ขาดทุน 207.1 ล้านริงกิตในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อีกทั้งรายได้ของบริษัทดิ่งลง 91% สู่ระดับ 91.4 ล้านริงกิต

แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ระบุว่า ทางบริษัทยังคงเผชิญกับปัญหาสภาพคล่อง และได้แจ้งต่อเจ้าหนี้เพื่อขอให้มีการเลื่อนชำระหนี้ออกไป ขณะที่บริษัทจะเริ่มปรับลดเงินเดือนพนักงานในเดือนก.ย.

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นายโทนี เฟอร์นันเดส ซีอีโอสายการบินแอร์เอเชียได้แสดงความมั่นใจว่า แอร์เอเชียจะกลับมาทำกำไรได้อีกครั้งในปี 2564 โดยในระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ “สตรีท ไซจน์ เอเชีย” ของสำนักข่าวซีเอ็นบีซี นายเฟอร์นันเดสอธิบายว่า การที่รัฐบาลของประเทศในเอเชียรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีขึ้นมาก จะช่วยให้อุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคฟื้นตัวอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง