‘ไบเดน’ ซัด ‘ทรัมป์’ เหยียดเชื้อชาติ สร้างความแตกแยกคนในประเทศ

‘ไบเดน’ ซัด ‘ทรัมป์’ เหยียดเชื้อชาติ สร้างความแตกแยกคนในประเทศ
30 กันยายน 2563
209

“ไบเดน” รุกจวก“ทรัมป์” เหยียดเชื้อชาติ สร้างความแตกแยกมากกว่าปรองดองให้กับคนในชาติ

ในเวทีดีเบตรอบแรกในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตัวแทนจากพรรครีพับลิกันกับนายโจ ไบเดนตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ที่มหาวิทยาลัยเคส เวสเทิร์น รีเสิร์ฟ เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ และมีการถ่ายทอดสดทั่วโลกผ่านทางสถานีโทรทัศน์ CNN

เมื่อนายคริส วอลเลส ผู้สื่อข่าวจากสถานีฟ็อกซ์นิวส์ ซึ่งทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ ได้ขอให้ตัวแทนจากทั้งสองพรรคแสดงความเห็นเกี่ยวกับเชื้อชาติ และความรุนแรงในเมืองต่างๆ ของสหรัฐ ซึ่งในประเด็นนี้ นายไบเดนกล่าวว่า ปธน.ทรัมป์เป็นพวกเหยียดเชื้อชาติที่ต้องการเห็นการแบ่งแยกกันภายในชาติ มากกว่าการเป็นหนึ่งเดียวกัน

“เขาแค่ต้องการให้คนในชาติแตกแยกกัน แทนที่จะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน นี่คือประธานาธิบดีที่ใช้เครื่องมือทุกอย่างเพื่อสร้างความเกลียดชัง และความแตกแยกเรื่องเชื้อชาติ” นายไบเดนกล่าว

ขณะที่ปธน.ทรัมป์ตอบโต้นายไบเดนด้วยการอ้างถึงกฎหมายอาชญากรรมปี 2537 และจากนั้นได้เปลี่ยนประเด็นไปพูดเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดคำว่า การบังคับใช้กฎหมาย เพราะหากคุณพูดคำนี้ คุณจะสูญเสียคะแนนจากกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง” ปธน.ทรัมป์กล่าว

จากนั้นผู้ดำเนินรายการได้ถามปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับการที่คณะบริหารของเขาได้ตัดสินใจยุติโครงการฝึกอบรมเพื่อลดปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ และแก้ปัญหาเกี่ยวกับการที่คนผิวขาวได้สิทธิพิเศษ ซึ่งในประเด็นนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เราได้จ่ายเงินจำนวนหลายแสนดอลลาร์เพื่อสอนในเรื่องที่ไร้สาระ นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดี จากนั้นนายไบเดนก็ได้พูดแทรกขึ้นมาในทันทีว่า ก็เขาเป็นพวกเหยียดเชื้อชาติ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง