'ญี่ปุ่น' เริ่มให้ ต่างชาติเข้าประเทศได้ 1 ต.ค.

'ญี่ปุ่น' เริ่มให้ ต่างชาติเข้าประเทศได้ 1 ต.ค.
26 กันยายน 2563
603

“นายกฯญี่ปุ่น” ประกาศเปิดให้ต่างชาติเข้าประเทศได้ เน้นนักธุรกิจ และนักศึกษาเป็นกลุ่มแรก แต่ยังจำกัดวันละ 1,000 คน เริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะเริ่มเปิดประเทศให้แก่ชาวต่างชาติซึ่งได้รับวีซ่าระยะยาว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ 

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มีวีซ่าสามารถเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งได้แก่นักธุรกิจ และนักศึกษา แต่ยังไม่รวมถึงนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ รัฐบาลจะจำกัดจำนวนชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศได้ไม่เกินวันละ 1,000 คน ขณะที่รัฐบาลจะเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่สนามบิน

ทางด้านนายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กล่าวว่า รัฐบาลจะทำการเจรจากับประเทศต่างๆแบบทวิภาคีเกี่ยวกับเงื่อนไขในการเปิดประเทศ

“สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะเปิดประเทศให้แก่หลายๆประเทศพร้อมกัน แต่เราจะทำการเจรจากับแต่ละประเทศ” นายนิชิมูระกล่าว

ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่นห้ามไม่ให้พลเมืองจาก 159 ประเทศและภูมิภาคเดินทางเข้าประเทศ โดยหากพบว่าชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางเข้าญี่ปุ่นเคยเดินทางไปยังประเทศและภูมิภาคดังกล่าวภายในระยะเวลา 14 วัน รัฐบาลญี่ปุ่นก็จะปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แหล่งข่าวในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะจัดทำแบบสอบถามด้านสุขภาพในระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้เดินทางกรอกข้อมูลก่อนเข้าประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อร่นระยะเวลาของกระบวนการควบคุมการเข้าเมือง

ญี่ปุ่นจะทดลองใช้แบบสอบถามออนไลน์เร็วๆ นี้สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศที่เดินทางมาถึงสนามบินนาริตะใกล้กรุงโตเกียว โดยแบบสอบถามดังกล่าวจะสามารถตรวจสอบผู้เดินทางซึ่งอาจมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19

โดยในปัจจุบันมีการส่งแบบสอบถามให้นักเดินทางกรอกข้อมูลบนเที่ยวบินขาเข้า

แหล่งข่าวระบุว่า ระบบแบบสอบถามออนไลน์จะเปิดใช้เป็นวงกว้างมากขึ้นในปลายปีนี้ โดยผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังญี่ปุ่นสามารถตอบแบบสอบถามโดยเข้าไปที่เว็บไซต์เฉพาะของกระทรวงสาธารณสุข, แรงงานและสวัสดิการของญี่ปุ่นได้ก่อนออกเดินทาง และจะได้รับคิวอาร์โค้ดที่จะยืนยันว่าพวกเขาได้เสร็จสิ้นกระบวนการตอบแบบสอบถามแล้วเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง