‘ทรัมป์’ เลือก ‘เอมี โคนีย์ แบร์เรตต์’ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่

‘ทรัมป์’ เลือก ‘เอมี โคนีย์ แบร์เรตต์’ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงคนใหม่
26 กันยายน 2563
271

“ปธน.ทรัมป์” เตรียมประกาศชื่อ “เอมี โคนีย์ แบร์เรตต์” เป็นผู้พิพากษาสูงสหรัฐคนใหม่วันนี้ พร้อมผลักดันให้ สว.โหวตเลือกก่อนเลือกตั้ง 3 พ.ย. หวังเปลี่ยนขั้วอุดมกรณ์ศาลฎีกาสหรัฐสืบทอดเป็นเวลายาวนาน

สื่อหลายสำนักของสหรัฐรายงานในวันศุกร์(25 ก.ย.)ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเตรียมเสนอชื่อ เอมี โคนีย์ แบร์เรตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาสหรัฐแทนนางรูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ซึ่งเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นางแบร์เรตต์ วัย 48 ปี ปัจจุบันเป็นผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมของศาลอุทธรณ์ภาค 7 ของสหรัฐ โดยปธน.ทรัมป์เป็นผู้เสนอชื่อแบร์เรตต์ให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวในปี 2560 และได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐด้วยคะแนนเสียง 55 ต่อ 43 เสียง

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์จะประกาศการเสนอชื่อนางแบร์เรตต์ที่ทำเนียบขาวในช่วงบ่ายวันเสาร์นี้  ตามเวลาสหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พรรครีพับลิกันซึ่งมีคะแนนเสียงส่วนใหญ่ 53 ต่อ 47 เสียงในวุฒิสภาสหรัฐนั้น ดูเหมือนว่า จะมีคะแนนเสียงเพียงพอที่จะยืนยันการเลือกนางแบร์เรตต์ โดยมีวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันเพียง 2 คนเท่านั้นที่ระบุว่า จะไม่สนับสนุนการแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลฏีกาสหรัฐแทนที่นางกินสเบิร์ก 

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์จะพยายามให้วุฒิสภาสหรัฐโหวตยืนยันก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.นี้ หวังเปลี่ยนขั้วอุดมการณ์ของศาลฎีกาสหรัฐที่สืบทอดเป็นเวลาหลายปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง