ได้ข้อความ 'SLF' ทวงหนี้ 'กยศ.' ต้องทำอย่างไร?

ได้ข้อความ 'SLF' ทวงหนี้ 'กยศ.' ต้องทำอย่างไร?
25 กันยายน 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
2,096

ไขข้อสงสัย พร้อมแนวปฏิบัติเมื่อ "ลูกหนี้" ได้รับข้อความจาก "กยศ." ว่า "ขอให้ชำระหนี้ตามคำพิพากษา หากไม่ชำระท่านและผู้ค้ำประกันจะถูกบังคับคดี" ทั้งๆ ที่ชำระหนี้ไปแล้ว

"ลูกหนี้ กยศ." หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ ถูกทวงหนี้จาก "กยศ." โดยมีการส่งข้อความ "ขอให้ชำระหนี้ตามคำพิพากษา หากไม่ชำระท่านและผู้ค้ำประกันจะถูกบังคับคดี" 

สำหรับหลายคนที่ยังไม่ได้ "จ่ายหนี้ กยศ." ตามที่กำหนด นี่อาจเป็นเรื่องปก แต่สำหรับคนที่จ่ายหนี้ครบถ้วนทั้งหมดแล้วอาจจะตกใจกับข้อความนี้ สะท้อนจากการตั้งคำถาม จากบรรดาลูกหนี้ที่ตั้งคำถามผ่าน ระทู้ของเว็บไซต์พันทิป และโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อขอความกระจ่างในเรื่องนี้

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" หาคำตอบจาก "กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)" เพื่อช่วยไขข้อสงสัยในกรณี จากการที่ทีมกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ สอบถามข้อมูลจากการสอบถามแอดมินของเพจเฟซบุ๊ค กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ได้ให้ข้อมูลว่า

การที่ กยศ. ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนทาง sms เป็นการแจ้งในภาพรวมสำหรับผู้กู้ยืมกลุ่มที่ถูกดำเนินคดี กรณีผู้กู้มียอดค้างชำระ ไม่ได้ชำระหนี้ตามที่ศาลพิพากษา กรุณาชำระยอดค้างให้เป็นปัจจุบัน ส่วนกรณีผู้กู้ไม่มียอดหนี้ค้าง หรือ ชำระยอดหนี้ที่ค้างเป็นปัจจุบันแล้ว กองทุนต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องสถานะการชำระหนี้ไม่ถูกต้องควรสอบถามข้อมูลโดยตรงจาก กยศ. สามารถติดต่อสอบถามโดยตรงที่ Help Desk กยศ. ธนาคารกรุงไทย โทร.02-208-8699 ในวันและเวลาทำการ (วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น.)

โดยจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างละเอียด ทั้งนี้ กรณีไม่สามารถติดต่อได้ แนะนำแจ้งรายละเอียดเพื่อส่งปัญหาไปปรึกษาทาง Email : [email protected] หรือ สอบถามโดยตรงที่  กยศ. Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 02-0164888 กด9 https://th-th.facebook.com/studentloan.th/"

ในกรณีที่ต้องการ ตรวจสอบสถานะการชำระ "หนี้ กยศ." ด้วยตัวเอง สามารถตรวจสอบข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ ได้ดังนี้

1. Mobile Application กยศ. Connect ได้ทั้งระบบปฎิบัติการ iOS และ Android

2. ผ่านทางเว็บไซต์  https://wsa.dsl.studentloan.or.th

*หมายเหตุ เข้าลงทะเบียนได้เฉพาะ

-  ผู้กู้ยืมที่มีภาระหนี้กับกองทุน / ผู้ค้ำประกัน
-  ผู้กู้ยืมที่ทำสัญญากับธนาคารกรุงไทยเท่านั้น
-  ผู้กู้ยืมที่ทำสัญญากับธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จะไม่สามารถลงทะเบียนผ่าน Application กยศ. Connect และเว็บไซต์ https://wsa.dsl.studentloan.or.th แต่ผู้กู้ยืมกับธนาคารอิสลามฯ สามารถตรวจสอบยอดหนี้ได้ที่ https://www.e-studentloan.ibank.co.th

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง