จับตาดีเบต'ทรัมป์-ไบเดน'08.00 น.พุธหน้า

จับตาดีเบต'ทรัมป์-ไบเดน'08.00 น.พุธหน้า
25 กันยายน 2563
263

การเมืองสหรัฐกำลังเข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย. ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 40 วัน ก็จะชี้ชะตาว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากรีพับลิกัน หรือโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากเดโมแครต จะได้เป็นประธานาธิบดี

เป็นธรรมเนียมทางการเมืองของสหรัฐ ที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี จะต้องมาแสดงวิสัยทัศน์ต่อชาวอเมริกันในด้านต่างๆ โดยการโต้วาที หรือดีเบตระหว่างทรัมป์และไบเดนในยกแรกจะมีขึ้นที่รัฐโอไฮโอในวันอังคารที่ 29 ก.ย. เวลา 21.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับวันพุธที่ 30 ก.ย.เวลา 08.00 น.ตามเวลาไทย

การดีเบตดังกล่าวจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกผ่านทางสถานีซีเอ็นเอ็น โดยผู้เข้าดีเบตจะต้องแสดงวิสัยทัศน์ในเรื่องของศาลฏีกาสหรัฐ, เศรษฐกิจสหรัฐ และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า ทรัมป์เสียเปรียบไบเดนทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจสหรัฐที่ย่ำแย่ และเรื่องโควิด-19 ที่ผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดูเหมือนทรัมป์ก็รู้ตัวว่าเพลี่ยงพล้ำในประเด็นดังกล่าว

ล่าสุด ทรัมป์ปฏิเสธที่จะรับปากว่า การถ่ายโอนอำนาจจะเป็นไปอย่างราบรื่น หากเขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย. โดยทรัมป์คัดค้านการลงคะแนนเสียงผ่านทางระบบไปรษณีย์ ซึ่งเขาอ้างว่ามีการโกงกันได้ง่าย

ขณะนี้ ผลสำรวจของสำนักโพลล์ต่างๆล้วนฟันธงว่าไบเดนกำลังมีคะแนนนำทรัมป์ แต่การที่สหรัฐตัดสินผู้ชนะจากคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral vote) ไม่ใช่คะแนนดิบจากผู้ลงคะแนนทั่วประเทศ (popular vote) ก็อาจทำให้ทรัมป์สร้างปาฏิหาริย์อีกครั้งเหมือนที่เคยทำไว้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง