‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ที่ 31.55 บาทต่อ ดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ที่ 31.55 บาทต่อ ดอลลาร์
25 กันยายน 2563
121

ตลาดการเงินเริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยงหลังคาดรัฐบาลสหรัฐจะออกมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจเร็วนี้ จะช่วยหนุนให้สินทรัพย์ในฟากเอเชียฟื้นตัวบ้าง ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังมีผลกระทบต่อมุมมองของนักลงทุนต่างชาติ ทำให้เงินบาทยังไม่กลับไปแข็งค่าเร็วในระยะสั้น

นายพูน พานิชพิบูลย์  นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ที่ระดับ 31.55 บาทต่อดอลลาร์  แข็งค่าขึ้น จากปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ 31.60 บาทต่อดอลลาร์ และมองกรอบเงินบาท 31.50-31.65 บาทต่อดอลลาร์

โดยในคืนที่ผ่านมา ตลาดเริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยงมากขึ้น จากความคาดหวังว่า สภาคองเกรสของสหรัฐฯจะสามารถออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเร็วนี้ หลังจากที่บรรดาเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี ตลาดยังคงมีความกังวลอยู่ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาการระบาดระลอกที่ 2 ในยุโรปและสหรัฐฯ สะท้อนผ่าน แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย อย่างพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่กดให้ยีลด์พันธบัตรอายุ 10ปี ปรับตัวลดลงเล็กน้อยขณะที่ตราสารหนี้ความเสี่ยงสูง อย่าง High Yield ก็เผชิญแรงเทขายอย่างหนัก

ดังนั้น หากตลาดยังไม่มีปัจจัยบวก อาทิ ข่าวดีเรื่องวัคซีน หรือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เข้ามา เรามองว่า ตลาดก็จะเบือกเพื่อหลบความเสี่ยงในสกุลเงินปลอดภัยอย่างดอลลาร์ไปก่อน ทำให้ดัชนีเงินดอลลาร์ (DXY)ยังสามารถทรงตัวที่ระดับ 94จุดได้

สำหรับวันนี้ ภาพตลาดที่เริ่มเปิดรับความเสี่ยง จะช่วยหนุนให้สินทรัพย์ในฟากเอเชียฟื้นตัวบ้าง โดยเราคาดว่าทิศทางเงินบาทอาจถูกกำหนดโดยทิศทางค่าเงินหยวน offshore (USDCNH) โดยหากหยวนแข็งค่าขึ้น จากภาพเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัวได้ดีและแรงซื้อสินทรัพย์ในจีน ก็จะเป็นปัจจัยหนุนการแข็งค่าของสกุลเงินเอเชีย ที่เคลื่อนไหวสอดคล้องกับ เงินหยวนราว 40%-60%

ทั้งนี้ เรามองว่าปัจจัยการเมืองในประเทศ ก็ยังมีผลกระทบต่อมุมมองของนักลงทุน โดยเฉพาะนักลงทุนต่างชาติ ทำให้เงินบาทยังไม่กลับไปแข็งค่าเร็วในระยะสั้น ซึ่งผู้ประกอบการควรเตรียมพร้อมเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงิน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง