เชื่อทุกฝ่ายมีเหตุผลพิจารณาแก้ รธน. ย้ำ 750 เสียงสำคัญเท่ากันหมด

เชื่อทุกฝ่ายมีเหตุผลพิจารณาแก้ รธน. ย้ำ 750 เสียงสำคัญเท่ากันหมด
24 กันยายน 2563
125

รองนายกฯ "วิษณุ" เชื่อทุกฝ่ายมีเหตุผลพิจารณาแก้ รธน. รับตั้ง ส.ส.ร. ค่าใช้จ่ายสูง แต่ไม่เท่าเลือก ส.ส. ย้ำ 750 เสียงในสภาสำคัญเท่ากันหมด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 63 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวานที่ผ่านมา (23 ก.ย.) ได้ติดตามหรือไม่ ว่า ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง

เมื่อถามว่า ดูท่าทางแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะท่าทีของสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ยืนยันไม่ให้ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่ใช่ทุกคนที่จะไม่เห็นด้วยที่จะตั้ง ส.ส.ร. ส่วนที่เริ่มมีการอ้างเรื่องค่าใช้จ่ายหากต้องเลือก ส.ส.ร. นั้น ตนเห็นว่า มีการพูดถึงกันในทุกประเด็น ซึ่งฝ่ายที่สนับสนุนญัตติก็ยกเหตุผลขึ้นมาเป็นข้อๆ ขณะที่ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับญัตติหรือแม้แต่ฝ่ายที่เห็นด้วยแต่มีเงื่อนไข ก็ได้ยกเอาสิ่งที่ตนเองเห็นว่าเป็นเหตุและผลขึ้นมา ซึ่งมีทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องเวลา เรื่องสถานการณ์โควิด เรื่องความจำเป็น หรือแม้แต่เรื่องข้อบกพร่องของข้อกฎหมาย

"เป็นเรื่องที่สุดแล้วแต่ใครจะยกเหตุผลขึ้นมาหักล้างกัน แต่ก็เห็นว่า 1 คนใช้เวลาอภิปรายไม่เกิน 5 นาที ก็คงไม่สามารถยกเหตุผลและรายละเอียดขึ้นมาได้ไม่มากนัก ดังนั้นคงเป็นลักษณะของแต่ละคนที่จะยกเหตุผลในแต่ละข้อขึ้นมา ซึ่งในส่วนของประชาชนที่ฟังอยู่ทางบ้าน และผู้ที่อยู่ในสภาที่มีหน้าที่ต้องโหวตในญัตตินี้ก็ต้องฟังและชั่งน้ำหนัก นอกจากนี้เห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การพิจารณาจะไปเข้มข้นมากขึ้นในชั้นกรรมาธิการวิสามัญ โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อหา ซึ่งการพิจารณากฎหมายทุกฉบับก็เป็นลักษณะนี้" นายวิษณุ กล่าว

มื่อถามว่าหากต้องมีการเลือกสสร.จริง ค่าใช้จ่ายจะสูงเทียบเท่าการเลือกตั้งส.ส.เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงเกือบเท่า ซึ่งกกต. เคยมาชี้แจงแล้วว่าจะมีค่าใช้จ่ายมาก เพราะมีความเหมือนการเลือก ส.ส. และ ส.ว. แต่อาจไม่สูงเท่า ส.ส. เนื่องจากการเลือก ส.ส.ร.จะใช้จังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง แต่ก็ต้องเลือกและต้องมีการอำนวยความสะดวกประชาชน แต่อาจมีส่วนที่ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมาคือเรื่องการพิมพ์เอกสารเผยแพร่ เพราะการเลือกตั้ง ส.ส. รัฐไม่ต้องจัดพิมพ์เอกสารเผยแพร่ เนื่องจากทางพรรคดำเนินการเอง แต่เมื่อมีการลงประชามติหรือเลือก ส.ส.ร.นั้น รัฐต้องเป็นผู้จัดทำเอกสารเผยแพร่

เมื่อถามว่า ในชั้นนี้ถือว่าเสียงของ ส.ว. น่าจะเป็นเสียงที่สำคัญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกเสียงทั้ง 750 เสียงสำคัญทั้งหมด

เมื่อถามย้ำว่า ถ้า ส.ว.ไม่เห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ก็จะสามารถคว่ำร่างได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ผู้สื่อข่าวคงรู้อยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่กำลังจะแก้ไขอยู่นี้ก็คงรู้กันอยู่แล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง