ดีอีเอส เตรียมขอศาล จ่อปิดอีก 220 เว็บพนันออนไลน์

ดีอีเอส เตรียมขอศาล จ่อปิดอีก 220 เว็บพนันออนไลน์
23 กันยายน 2563
254

“พุทธิพงษ์” รุกต่อเนื่องนโยบายปิดเว็บพนันออนไลน์ จัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่าง กสทช. ไอเอสพี และผู้ให้บริการมือถือทุกราย ติดตามความคืบหน้าเรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์ ยื่นขอคำสั่งศาลปิดอีกกว่า 220 เว็บพนัน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันนี้ (23 กันยายน 2563) ได้มีการจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการมือถือ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกราย เรื่องการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์การพนันออนไลน์

ทั้งนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าและหาข้อสรุปแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทุกภาคส่วน เพื่อให้การทำงานในเรื่องนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุด ได้มีการรวบรวมหลักฐานเพื่อขอคำสั่งศาลสั่งปิดเว็บพนันออนไลน์อีกกว่า 220 เว็บไซต์

สำหรับการติดตามดำเนินการกับผู้กระทำความผิดกรณีการใช้สื่อสังคมออนไลน์กระทำผิดกฎหมาย ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้พิจารณาเรื่องที่เข้าข่ายการกระทำความผิด รวมถึงเนื้อหาที่อาจละเมิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 จำนวน 982 และอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมเรื่องที่เข้าข่าย เพื่อส่งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ต่อไป

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่บางแพลตฟอร์ม เช่น เฟซบุ๊ก ไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาลในการปิดกั้น/ลบเนื้อหาผิดกฎหมาย ภายใน 15 วันหลังจากมีการแจ้งไปเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมแนบคำสั่งศาล ทางกระทรวงฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยเตรียมรวบรวมข้อมูลและจำนวนยูอาร์แอลที่ยังไม่มีการลบ/ปิดกั้น จัดส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในวันที่ 24 ก.ย.นี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ได้อุทธรณ์คำสั่งศาลกรณีที่มีคำสั่งให้ปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมาย โดยกระทรวงฯ ได้รับการแจ้งจากศาลให้ไปชี้แจงกรณีที่มีการอุทธรณ์คำสั่งศาล จำนวน 17 คดี ซึ่งได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงฯ เตรียมการเพื่อชี้แจงเหตุผลที่ต้องขอคำสั่งศาลในการปิดกั้นเว็บไซต์หรือเพจที่ผิดกฎหมายดังกล่าวแล้ว


ทั้งนี้ กระทรวงฯ ได้เปิดช่องทางให้ประชาชนถ้าประชาชนในการแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวน ให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์”ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชม. โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง