'ชวน' มั่นใจ ม็อบ 24 ก.ย. ไม่ก่อเหตุรุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวัง

'ชวน' มั่นใจ ม็อบ 24 ก.ย. ไม่ก่อเหตุรุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวัง
23 กันยายน 2563
100

"ชวน" มั่นใจ ม็อบชุมนุมรัฐสภาไม่ก่อเหตุรุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวัง เชื่อเป็นผู้ใหญ่เข้าใจระบอบ ปชต. ระบุ เสียงในสภาผู้แทนเหลือ 487 เสียง หลังศาลสั่ง "เทพไท" หยุดปฏิบัติหน้าที่ วอนสมาชิกรัฐสภาลงมติอย่างกระชับ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 63 นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ว่า ได้ตกลงกรอบเวลาทั้ง 3 ฝ่ายเท่าๆ กัน ส่วนการลงมติ จะลงทีละญัตติ อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนตัวจะขอให้สมาชิกกระชับในการลงมติ ส่วนที่ส.ว.เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมก่อน แล้วค่อยลงมติในการประชุมสมัยหน้านั้น ขึ้นอยู่กับมติในที่ประชุม แต่ส่วนตัวยังไม่ทราบประเด็นดังกล่าว

ส่วนการรับมือการชุมนุมที่จะมาบริเวณรัฐสภา นายชวน กล่าวว่า การยื่นข้อเรียกร้อง เมื่อวานนี้ (22 ก.ย.) ไม่ได้มีปัญหา ต้องให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงกระบวนการ ยอมรับว่า ไม่ทันบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระในการพิจารณาวันนี้ (23 ก.ย.) เพราะต้องมีการตรวจสอบรายชื่อทั้งหมด ขณะที่ การชุมนุมวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.) นี้ เชื่อว่า ส่วนใหญ่เข้าใจในระบอบประชาธิปไตย

“คงไม่มีการก่อเหตุรุนแรง แต่ต้องเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่มีเครื่องมือในการบันทึกภาพ ที่อาจจะไม่มีปัญหาในวันนี้ แต่ในอนาคตข้างหน้าอาจมีการหยิบยกประเด็นขึ้นมาเป็นปัญหา” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ ส.ส.ร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ขณะนี้ยังไม่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบในเรื่องจริยธรรม นายชวน กล่าวด้วยว่า จากที่ นายเทพไท เสนพงศ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. แล้ว ทำให้เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้เหลือ 487 เสียง โดยที่ยังไม่นับนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เป็น ส.ส. เนื่องจากต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้งแจ้งเรื่องมาก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง