วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (22 ก.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
22 กันยายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
90

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงตามตลาดหุ้นทั่วโลก หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรพุ่ง

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลงราว 4% ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรปปรับลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ หลังความกังวลจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในหลายประเทศทั่วโลกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในสหราชอาณาจักรที่อาจทำให้มีการประกาศปิดประเทศอีกครั้ง รวมถึงความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่อาจได้รับแรงกดดันหลังแผนกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มล่าช้า

- อุปทานน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันจากการที่ลิเบียเตรียมปรับเพิ่มกำลังการผลิต หลังบริษัทน้ำมันแห่งชาติลิเบีย (NOC) ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉิน (Force majure) และออกประกาศให้วิศวกรและคนงานกลับมาปฏิบัติงานที่หลุมขุดเจาะน้ำมันดิบอีกครั้ง โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ในเร็วๆ นี้

+/- ตลาดจับตาความต้องการใช้น้ำมันของสหรัฐฯ รวมถึงกำลังการผลิตของแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในอ่าวเม็กซิโก หลังพายุหมุนเขตร้อนเบต้าพัดขึ้นฝั่งบริเวณตอนกลางของอ่าวเม็กซิโกในวันนี้

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้ยังคงได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากอุปทานที่ปรับตัวลดลงจากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่นหลายแห่งในภูมิภาค

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้ในออสเตรเลียที่ปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ราคายังคงได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสิงคโปร์ที่อยู่ในระดับสูง

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง