วันนี้! ปชป.ติวเข้ม ส.ส.อภิปรายแก้ รธน.

วันนี้! ปชป.ติวเข้ม ส.ส.อภิปรายแก้ รธน.
22 กันยายน 2563
96

"ราเมศ" เผย ประชาธิปัตย์ ประชุม ส.ส. เตรียมความพร้อมอภิปรายแก้รัฐธรรมนูญวันนี้ เดินหน้าดัน ส.ส.ร.ผ่านการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 63 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเตรียมการเรื่องการพิจารณาในญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ในวันนี้พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุม ส.ส.ของพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมในการอภิปรายญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในวาระที่ 1 ของการประชุมร่วมรัฐสภา ซึ่งวิปของพรรคจะได้รายงานผลจากการพูดคุยกันระหว่างวิป 3 ฝ่าย คือ วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสมาชิก พรรคพร้อมเดินหน้าเพื่อมุ่งสู่การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น

"การตั้งต้นด้วยการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ตามที่พรรคได้ชูธงเป็นพรรคแรกในการขอแก้ไขมาตรานี้ และทุกฝ่ายก็เห็นพ้องต้องกัน แต่ไม่ได้ทิ้งประเด็นอื่นๆ ที่เป็นประเด็นปัญหา ไม่ว่าจะเป็นที่มา บทบาท อำนาจหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา สิทธิของประชาชน ระบบเลือกตั้ง การกระจายอำนาจ และอีกหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ซึ่งจะได้มีการหยิบยกไปพูดคุยกัน ใน ส.ส.ร. ที่จะมีการเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญให้มีหมวดจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั่วทั้งประเทศ" นายราเมศ กล่าว

นายราเมศ เชื่อว่าในญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และกรณีให้มี ส.ส.ร. จะได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร และโดยเฉพาะสมาชิกวุฒิสภาจะเกินกว่า 84 คน เพราะเชื่อว่าวุฒิสมาชิกก็เห็นตรงกันว่า การใช้กลไกของรัฐสภาในการแก้ไขปัญหา เพราะมีตัวแทนของประชาชนในการร่วมแก้รัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง