ตร.ปฏิเสธถอนหมุด 'คณะราษฎร' คาดเจ้าของพื้นที่

ตร.ปฏิเสธถอนหมุด 'คณะราษฎร' คาดเจ้าของพื้นที่
21 กันยายน 2563
428

รอง ผบช.น. ปฏิเสธตำรวจไม่เกี่ยวข้องถอนหมุดคณะราษฎร คาดเจ้าของพื้นที่อาจเป็นผู้รื้อถอน ยันมีข้อมูล ภาพและพยานหลักฐานชัดเจนเอาผิดแกนนำผู้ชุมนุม ขณะที่ "พล.ต.อ.สุวัฒน์" เชิญ กทม.-กรมศิลปากรเข้าประชุมเที่ยงนี้

จากกรณีเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พบว่า “หมุดคณะราษฎร หมุดที่สอง” ที่กลุ่มผู้ชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ได้ทำพิธีฝังลงที่พื้นท้องสนามหลวง เมื่อช่วงย่ำรุ่งของเมื่อวานนี้ (20 ก.ย.) ได้ถูกรื้อถอนออกจากสนามหลวงไปแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของหน่วยงาน หรือบุคคลใดนั้น

ล่าสุด พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ปฏิเสธกรณีการหายไปของหมุดคณะราษฎร์ 2 ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยระบุว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตำรวจ แต่อาจเป็นทางกรุงเทพมหานคร เจ้าของพื้นที่เป็นผู้รื้อถอนออกไป เนื่องจากเป็นของที่ไม่ได้มีมาแต่เดิม

ส่วนแนวทางเอาผิดและขั้นตอนในการเอาผิดแกนนำผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์ ที่จัดกิจกรรมชุมนุม ช่วงระหว่างวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น พล.ต.ต.ปิยะ ยืนยันว่า มีข้อมูลแล้ว ซึ่งมีภาพและพยานหลักฐานชัดเจน สามารถเอาผิดได้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เช้าวันนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุม ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ตามวงรอบ โดยเชิญผู้เกี่ยวข้องในคดี อาทิ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนคร ตัวแทนกองบังคับการปราบปราม ตัวแทนเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร กรมศิลปากร และพนักงานสืบสวนเข้าร่วมประชุม ซึ่งคาดว่าหลังการประชุม จะมีแถลงข่าวในประเด็นที่น่าสนใจ เวลาประมาณ 12.00 น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง