'ดีอีเอส' ผนึกไอเอสพี ถกเจ้าของแพลตฟอร์ม เข้มปราบพนันดิจิทัล

'ดีอีเอส' ผนึกไอเอสพี ถกเจ้าของแพลตฟอร์ม เข้มปราบพนันดิจิทัล

เร่งปราบพนันออนไลน์ ผนึกทุกภาคส่วน ตำรวจ-โอเปอเรเตอร์-ไอเอสพี-กสทช เร่งสกัดยอมรับ “ยาก” แต่ต้องทำ ขณะก.ม.พนันล้าสมัย ไม่ครอบคลุมเก็บพยานหลักฐาน เล่นบนเซิร์ฟเวอร์ -ใช้เงินดิจิทัล เร่งเจรจาเจ้าของแพลตฟอร์ม ผู้เผยแพร่ ขัดขืนสั่งปิดทันที

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้หารือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ระหว่าง สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ (กสทช.) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และโอเปอเรเตอร์ทุกรายอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาพนันออนไลน์ ที่กำลังแพร่กระจายอย่างกว้างขวาง

“กระทรวงดีอีเอส ตระหนักถึงปัญหาการพนันออนไลน์มีผลกระทบมากมาย ทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัว จึงได้หารือกับผบ.ตร. (พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา) และ ผอ.ศปอศ.ตร. (พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข) ปราบปรามและสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุม”

ปิดเว็บพนัน - เปิดใหม่ทันที

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ประสานงานและทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนสามารถจับกุมพนันออนไลน์กว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนันฯ แต่การจับกุมครั้งนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของจำนวนพนันออนไลน์ ที่ยังคงมีอยู่ และเมื่อเราปิดเว็บ ก็จะเปิดเว็บใหม่ขึ้นมาทันที จึงต้องเฝ้าระวังและติดตามเพื่อขยายผลการจับกุมอย่างใกล้ชิด

พนันออนไลน์ผิดมาตรา 4 ทวิ

รมว.ดีอีเอส กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาพนันออนไลน์ ต้องบูรณาการร่วมกับหลายหน่วยงานเพื่อออกมาตรการแก้ไขปัญหา ปัจจุบันการพนันออนไลน์ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 4 ทวิ และผู้ที่ทำการโฆษณาหรือชักชวนผู้อื่นเล่นพนัน มีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไข พ.ศ. 2560) มาตรา 20 (3)

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 20 ไม่ได้ให้อำนาจกระทรวงดีอีเอสในเรื่องนี้ แต่ระบุให้ต้องมีหน่วยงานอื่นต้องมาแจ้งความก่อน และบทลงโทษต้องใช้กฎหมายอื่นมาประกอบ

เปิดช่องประชาชนชี้เบาะแส

ขณะที่ กระทรวงฯ ได้เปิดช่องทางให้ประชาชน แจ้งหากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้ง link หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจ “อาสา จับตา ออนไลน์”ทาง inbox คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง

“เราจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวทันที”

“เฟซบุ๊ค”เห็นพนันออนไลน์มากสุด

ขณะที่ข้อมูล จากงานเสวนาที่จัดโดยกลุ่มสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายเยาวชนรวม 6 เครือข่าย เกี่ยวกับผลสำรวจพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน กับการใช้สื่อออนไลน์ในช่วงโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า ช่องทางที่พบเห็นโฆษณาให้เล่นพนัน เป็นเฟซบุ๊กมากที่สุด 76.53 % รองลงมาคือเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นดูหนังฟังเพลง เล่นเกม 70.64 % และไลน์ 32.50%

“เราพยายามบังคับใช้กฎหมายหมายหลายฉบับเพื่อจัดการปัญหานี้ การพนันออนไลน์ ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ต้องส่งข้อมูลผ่านมาทางผู้ให้บริการวงจรสื่อสารและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตกระทรวงขอความร่วมมือหากพบเว็บการพนันจะสามารถปิดกั้นเว็บนั้นได้เลย” นายพุทธิพงษ์ กล่าวและว่า

ผนึก“ไอเอสพี”ช่วยสกัดกั้น

จากนี้กระทรวงจะทำงานใกล้ชิดเพื่อส่งรายชื่อเว็บที่ผิดกฎหมายให้ไอเอสพีช่วยสกัดกั้น และเมื่อดำเนินการแล้วขอให้ส่งรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการกับเว็บไซต์ผิดกฎหมายมาที่กระทรวงทันที

รมว.ดีอีเอส กล่าวย้ำว่า ขอให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดำเนินการได้ทันทีเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าผิดกฎหมาย

“การพนันถ้าเขามาเล่นที่ไหนคนที่เป็นเจ้าของช่องทางก็ถือเป็นเจ้าของสถานที่ที่กระทำความผิด ถ้าท่านไม่ดำเนินการจะถือว่าท่านละเว้นไม่ทำหน้าที่มีความผิดด้วย”

ปอท.รับจับยากเร่งแก้ 3 มิติ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบก.ปอท. ) โฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า แนวทางการดำเนินการของปอท. เกี่ยวกับการแก้ปัญหาพนันออนไลน์ นั้นดำเนินการ 3 มิติ

มิติแรก คือ การจับกุมผู้ให้บริการพนันผิดกฎหมาย มิติที่ 2 คือ เสนอไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม (ดีอีเอส) เพื่อปิด ตามพรบ.คอมพิวเตอร์มาตรา 20 และมิติที่ 3 คือ การเข้าไปให้ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ไม่เหมาะสม เว็บการพนันในสถานศึกษา

โอนเงินผ่าน“โมบายแบงกิ้ง”

ทั้งนี้ยอมรับว่า การดำเนินการป้องกันและปราบปรามดำเนินการยาก เพราะเว็บไซต์ และโซเซียล เหล่านี้เข้าถึงง่าย และเข้าถึงทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีโมบายแบงกิ้ง ทำให้สะดวกในการโอนรับจ่ายเงินได้ง่าย และรวดเร็วขึ้น

ขณะที่ผู้ให้บริการเว็บไซต์พนันออนไลน์ ส่วนใหญ่จะจดทะเบียนเว็บ และตั้งเซิร์ฟเวอร์ให้บริการในประเทศเพื่อนบ้าน ที่ไม่มีกฎหมายรองรับ แม้ว่าจะปิดกั้น URL ไปแล้วก็จดทะเบียนเว็บใหม่

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่ออีกว่า ที่ผ่านมา ปอท.ดำเนินการติดตาม จับกุม และปิดเว็บไซต์ให้บริการพนันออนไลน์ต่อเนื่อง เฉลี่ยปีละประมาณ 1,000-1,500 เว็บไซต์

“ไอเอสพี”พร้อมร่วมมือ

ด้านนางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัทอินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด มหาชน ในฐานะนายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวว่าที่ผ่านมาดีอีเอส , กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต มีคณะทำงานร่วมกันเพื่อปิดกั้นเว็บที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่แล้ว และมีกระบวนการดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ตามคำสั่งศาล ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการปิดกั้นไปเป็นจำนวนมาก

“ถามว่าเราสามารถกรองเนื้อหาเว็บไซต์ไม่เหมาะสม ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ เว็บพนันออนไลน์ ลามกอนาจาร ตั้งแต่ประตูทางเข้า (Gateway) ได้หรือไม่ ในทางเทคนิคทำได้ แต่ก็จะมีคนออกมาต่อต้านเรื่องซิงเกิล เกตเวย์” นางมรกต กล่าว

ก.ม.พนันไม่ทันยุคดิจิทัล

นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์และกฎหมายคอมพิวเตอร์ กล่าวถึงกระแสความนิยมเล่นการพนันออนไลน์ว่า ในมุมมองของนักกฎหมาย กฎหมายเกี่ยวกับการพนันที่ใช้อยู่มีความเก่า และล้าสมัยไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย มีบังคับใช้มาตั้งแต่พ.ศ.2478 ตัวกฎหมายกำหนดสิ่งที่เป็นการพนันด้วยการเล่นพนันแบบเก่า ซึ่งบางอย่างไม่นิยมเล่นแล้ว การกำหนดพื้นที่หรือท้องที่ สถานที่เล่นกำหนดเป็นบ้านหรือโรงเล่นพนัน ขณะที่ปัจจุบันการพนันออนไลน์เล่นบนเซิร์ฟเวอร์

เล่นบนเซิร์ฟเวอร์-ใช้เงินดิจิทัล

สำหรับการเล่นพนันปัจจุบัน เปลี่ยนไปมากนอกจากเล่นบนเซิร์ฟเวอร์ยังใช้เงินเป็นดิจิทัล คอยล์ การจะไปเก็บพยานหลักฐานทั้งพ.ร.บ.การพนัน และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่มีบทบัญญัติรองรับให้รวบรวมพยานหลักฐานแบบนี้ได้เลยทำให้เจ้าพนักงานหาหลักฐานลำบาก ต้องเอาพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์มาปรับใช้ชั่วคราว การแสวงหาพยานหลักฐานค่อนข้างลำบาก

ทางออกคือควรปรับปรุงกฎหมายการพนันใหม่ให้มีบทบัญญัติครอบคลุมการกระทำความผิด พ.ร.บ.การพนันเดิมให้อำนาจกระทรวงมหาดไทยดูแล ดังนั้นกระทรวงมหาดไทยหรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติน่าจะเข้ามาเป็นเจ้าภาพ กฎหมายการพนันเคยแก้ไขครั้งไปแล้วแต่เป็นการแก้เพียงบางส่วนเมื่อปี 2556 เมื่อถึงวันนี้ก็ไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลงแล้ว” นายไพบูลย์ กล่าว