อารักขา 'ทำเนียบรัฐบาล' ก่อนชุมนุมใหญ่ 19-20 ก.ย.นี้

อารักขา 'ทำเนียบรัฐบาล' ก่อนชุมนุมใหญ่ 19-20 ก.ย.นี้
18 กันยายน 2563
228

"สันติบาล" ตั้ง "ศปก." อารักขา "ทำเนียบรัฐบาล" เข้ม ก่อน ชุมนุมใหญ่ 19-20 ก.ย.นี้ สั่งห้ามนำรถยนต์เข้ามาจอดในพื้นที่

พล.ต.ต.สุรชาติ มณีจักร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล3 (ผบก.ส.3) พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรากร อยู่อย่างไทย รองผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 (รองผบก.บก.ส.3) พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล3 (ผกก.4 บก.ส.3) และเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้สนธิกำลังเดินตรวจความพร้อมบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะด้านที่ติดกับคลองผดุงกรุงเกษม ทั้งนี้ได้กำชับให้ประสานงานกับสื่อมวลชนและข้าราชการของทำเนียบรัฐบาลที่จะต้องเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในช่วงวันที่ 19-20 กันยายนนี้ เพื่อให้ปฏิบัติตามที่ได้ขอความร่วมมือไว้ คือ ห้ามนำรถยนต์เข้ามาในบริเวณทำเนียบรัฐบาล และผู้ที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลได้นั้น ต้องมีบัตรประจำตัวที่ได้รับการอนุญาตโดยทำเนียบรัฐบาล และเดินเท้าเข้าที่ประตูอรทัยได้เพียงประตูเดียวเท่านั้น

พล.ต.ต.สุรชาติ กล่าวว่า ทางทำเนียบรัฐบาลโดยนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ได้ประชุมหารือกับตนและเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ตำรวจนครบาลและจะตั้งศูนย์ปฏิบัติการหรือ ศปก. ที่ทำเนียบรัฐบาล บริเวณอาคาร 20 และจะเริ่มประชุมกันทันทีในวันที่ 19 กันยายน เวลา 09.00 น. อย่างไรก็ตาม เรื่องการเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยทำเนียบรัฐบาลนั้น ได้มีการเตรียมความพร้อมกันมาพอสมควรแล้ว เพียงแต่ขณะนี้ได้ตรวจเพิ่มเติมว่ายังมีส่วนใดที่ยังต้องดูแลรักษาความปลอดภัยในจุดเล็กๆ น้อยๆ อีก เช่นบริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านที่ติดกับสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งเดิมเป็นท่าเทียบเรือและใกล้กับถนน ทำให้อาจจะเป็นจุดบอดได้ จึงได้สั่งการให้นำแผงเหล็กมาปิดช่องโหว่ดังกล่าวไว้ก่อน 

อย่างไรก็ตาม ทางศปก. จะประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์ต่างๆ เป็นระยะๆ ตลอดช่วงวันที่ 19-20 กันยายนและจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะชุมนุมยืดเยื้อไปถึงวันที่21 กันยายนหรือไม่ แต่เบื้องต้นเชื่อว่าคงไม่ เพราะน้องๆ นักเรียนนักศึกษาจะต้องกลับไปเรียนยกเว้นกลุ่มเครือข่ายอื่นๆ ที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งตรงนั้นเราก็ต้องประเมินอีกครั้ง

           

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลจำนวน 1 กองร้อย ได้เดินทางเข้าประจำการภายในบริเวณทำเนียบรัฐบาลตามแผนที่วางไว้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง